Ấm tình thiện nguyện nơi vùng cao biên giới

Với mong muốn mang đến một cái Tết ấm no cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở vùng sâu, vùng xa, trong thời gian từ ngày 20-22/12/2019, Tập đoàn Egroup đã tổ chức chương trình thiện nguyện “Đông Ấm Cao Bằng 2020” tại huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

 

Khởi hành từ 10h đêm trong thời tiết buốt lạnh nhưng mỗi thành viên Egroup lại luôn thể hiện rõ sự rạng rỡ và niềm vui trong suốt hành trình vượt hơn 300 km với những cung đường đồi núi quanh co để đến với các em nhỏ ở huyện Hà Quảng thuộc vùng núi phía Bắc của tỉnh Cao Bằng.

Hà Quảng có 19 đơn vị hành chính cấp xã gồm 18 xã và 01 thị trấn, trong đó có 9 xã biên giới giáp biên với Trung Quốc. Huyện có dân số chủ yếu gồm các dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao, Kinh, Sán Chay và một số dân tộc ít người. Do trở ngại về điều kiện tự nhiên, xuất phát điểm thấp, lại từng bị thiệt hại nặng nề trong Chiến tranh biên giới nên điều kiện kinh tế, xã hội của người dân trong huyện còn rất nhiều khó khăn.

Điểm đến thực hiện hoạt động thiện nguyện đầu tiên của đoàn là Trường TH-THCS Nội Thôn (xã Nội Thôn, huyện Hà Quảng). Tại đây, các thành viên trong đoàn không khỏi xót xa khi chứng kiến các em học sinh nơi đây trong trang phục giản đơn giữa tiết trời đông lạnh giá.

Các em học sinh Trường TH-THCS Nội Thôn háo hức khi được đoàn đến thăm và tặng quà.

Do điều kiện gia đình khó khăn, nhiều em nhỏ chỉ phong phanh trên mình những chiếc quần áo mỏng cũ nhàu, đôi chân đi dép tổ ong đã mòn và làn da tím tái, khuôn mặt nứt nẻ vì gió lạnh vùng cao. Những hình ảnh đó khiến chúng tôi - những thanh niên sức dài vai rộng, khoác trên mình nhiều lớp áo ấm không khỏi chạnh lòng.

Gặp người lạ, các em không dám đến gần mà chỉ dám đứng từ xa nhìn với ánh mắt rụt rè, tội nghiệp. Chỉ khi chúng tôi tới gần quan tâm hỏi han và chơi đùa cùng các em, khoảng cách đó mới dần được xích lại.

Ông Phạm Ngọc Thập – Thành viên HĐQT, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Egroup (áo đỏ, giữa) cùng các thành viên trong đoàn tặng quà cho các em nhỏ của Trường TH-THCS Nội Thôn​.

Đoàn tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn của xã Nội Thôn, huyện Hà Quảng.

Đến với các em nhỏ tại Trường TH-THCS Nội Thôn, đại diện Ban Lãnh đạo Tập đoàn Egroup đã trao tặng học bổng cho các em học sinh nghèo, đồng thời trao quà cho 230 học sinh gồm các phần quà và áo ấm cùng sách vở mà đoàn đã vận động quyên góp từ các nhà hảo tâm và các mạnh thường quân trong nhiều tuần lễ. Tại đây, Tập đoàn Egroup cũng tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và phối hợp với địa phương khánh thành khu vui chơi, khởi công xây dựng đoạn đường tới trường và tặng tủ sách, cây nước nóng cho nhà trường.

Đoàn phối hợp với địa phương khởi công xây dựng đoạn đường tới trường.

Cùng ngày, đoàn đã đến thăm và tặng quà cho 70 học sinh nghèo tại Phân trường Tiểu học Lũng Chuống (xã Nội Thôn, huyện Hà Quảng) và 20 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn nơi đây.

Chuyến đi đã để lại trong mỗi thành viên của gia đình Egroup những cảm xúc khó quên. Sau mỗi chuyến thiện nguyện, chứng kiến những hoàn cảnh sống còn nhiều khó khăn, đặc biệt là của các em nhỏ ở vùng cao, mỗi thành viên trong đoàn càng ý thức rõ hơn về trách nhiệm và hiểu thêm về giá trị của sự sẻ chia, đồng cảm với cuộc sống của các em nhỏ thiệt thòi ở các vùng khó khăn của đất nước.

 

Một số hình ảnh của chương trình thiện nguyện:

Đoàn tặng tủ sách cho nhà trường.

Đoàn phối hợp với địa phương khánh thành khu vui chơi dành cho các em nhỏ.

Đoàn trực tiếp tới thăm và tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Các thành viên trong đoàn tham gia chuyến thiện nguyện vùng cao biên giới Cao Bằng.

 Tin nổi bật