Tại Việt Nam, ngành nào có tỷ lệ nghỉ việc cao nhất?

Theo khảo sát mới nhất của Mercer - Talentnet, 3 ngành nghề có tỷ lệ nhân viên nghỉ việc cao nhất là bán lẻ (32.2%), bất động sản (18.8%), hàng tiêu dùng (17.3%); các ngành có tỷ lệ nghỉ việc thấp lần lượt là thương mại (11.9%); hóa chất (9.9%) và dầu khí (5.3%).

Tỷ lệ nghỉ việc cao thuộc về ngành bán lẻ

Từ trước đến nay, ngành bán lẻ vẫn có sức hút rất lớn đối với ứng viên do môi trường làm việc năng động. Nhưng những nhân viên làm việc trong lĩnh vực này lại không cam kết gắn bó lâu dài. Trung bình một người chỉ làm từ 2 – 3 năm. Một phần nguyên nhân bắt nguồn từ việc đối thủ tiếp cận và mời họ làm việc. Vì thế bán lẻ là ngành có tỷ lệ nghỉ việc cao nhất hiện nay.

Cũng theo khảo sát của Mercer – Talentnet, công ty Việt Nam có tỷ lệ nghỉ việc cao hơn công ty nước ngoài. Tỷ lệ nghỉ việc năm 2017 của các công ty Việt Nam là 10,5%, trong khi các công ty nước ngoài tại Việt Nam là 7,4%.

Ngành bán lẻ có tỉ lệ nghỉ việc cao nhất

Lối đi nào cho các doanh nghiệp trước tỷ lệ nghỉ việc này?

Để tuyển dụng nhân sự ngành bán lẻ và giảm thiểu tỷ lệ nghỉ việc, doanh nghiệp cần chú trọng vào hai yếu tố: Phát triển một đội ngũ lãnh đạo với kỹ năng quản lý con người và thường xuyên cung cấp những khóa đào tạo để phát triển nguồn nhân lực.

Ngày nay, các doanh nghiệp đã bắt đầu sử dụng mạng xã hội để xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng. Một số kênh tuyển dụng hiệu quả mà các doanh nghiệp có thể áp dụng như: kênh tuyển dụng trực tuyến; chương trình giới thiệu ứng viên; tuyển dụng thông qua công ty tư vấn; áp dụng các chương trình nuôi dưỡng tài năng.

Ngoài ra, để giải quyết tỷ lệ nghỉ việc cao như hiện nay, các doanh nghiệp cần tập trung và đầu tư nhiều hơn cho văn hóa doanh nghiệp. Nhân viên ngày nay họ quan tâm nhiều đến các yếu tố: Môi trường làm việc – Yếu tố con người – Tầm nhìn của doanh nghiệp. Vì thực tế, khi khảo sát nhiều nhân viên sau khi nghỉ việc, họ cho biết ngoài lý do lương thưởng thì nguyên nhân xuất phát từ không phù hợp với cách làm việc của quản lý và môi trường ở đây.

Chính vì vậy, việc cân nhắc đến sự phù hợp với văn hóa doanh nghiệp của ứng viên đặc biệt quan trọng đối với nhà tuyển dụng nhằm lựa chọn các ứng viên phù hợp nhất với doanh nghiệp. Tương tự, ứng viên sẽ lưa chọn các doanh nghiệp mà họ thấy phù hợp nhất để gắn bó và phát triển.

Nghỉ việc là vấn đề mà cả doanh nghiệp và người lao động đều không mong muốn. Nó làm mất thời gian và chi phí cho cả hai bên. Nhưng để giảm thiểu tỷ lệ nghỉ việc cao, cả hai bên đều cần nhìn nhận lại và có cái nhìn đúng hơn. Ở cương vị là một nhà doanh nghiệp, bạn nên thay đổi, cải tiến cách quản lý và xây dựng văn hóa doanh nghiệp tốt hơn để thu hút và giữ chân nhân viên.Tin nổi bật