Cần giải pháp đột phá trong dạy và học tiếng Anh tại Việt Nam

(Sao360.vn) - Thuộc thế hệ trung tâm mới phát triển trong vòng hơn 2 năm gần đây nhưng Apax English đã trở thành cái tên khá quen thuộc với các phụ huynh, học sinh khi có nhu cầu tìm hiểu học tiếng Anh.

Muốn giáo dục Việt Nam chủ động hội nhập và tiếp cận các nền giáo dục hiện đại, tiên tiến trên thế giới, nâng cao chất lượng đào tạo tiếng Anh phải được xác định là yếu tố tiên quyết và cần được chú trọng trong hệ thống giáo dục nước nhà.

Nhìn lại thực trạng dạy và học ngoại ngữ trong những năm qua, việc áp dụng giáo trình dạy tiếng Anh trong các cấp học không đem lại hiệu quả cao như kỳ vọng.

Tiếng Anh được coi như một trong những bộ môn bắt buộc tại các trường học, tuy nhiên với phương pháp dạy truyền thống tập trung chính vào học ngữ pháp và từ vựng theo lối ”học thuộc” dẫn đến tình trạng kỹ năng sử dụng tiếng Anh của học sinh gồm nghe, nói, đọc, viết đều bị hạn chế.

Môi trường ứng dụng tiếng Anh gần như không có, tính tương tác giữa người dạy và người học không thường xuyên khiến phần lớn học sinh Việt Nam trở nên bị động và thiếu tự tin khi giao tiếp.

Mặt khác, việc nâng cao chất và lượng đội ngũ giáo viên; đổi mới chương trình học cũng như cách thức thi cử chỉ tập trung vào “đọc và viết” cũng là các vấn đề nan giải, đặt ra nhiều thách thức đối với hiệu quả đào tạo tiếng Anh tại Việt Nam.

Vì vậy, nếu không đầu tư một cách bài bản cho môn học “mở khoá” thời hội nhập này thì rất khó để đạt được mục tiêu nâng cao chất lượng đầu ra tiếng Anh cho học sinh - sinh viên.

Nhiệm vụ dạy và học tiếng Anh từ sớm rất quan trọng và cần thiết

Rõ ràng, cùng với sự tiến bộ của xã hội, các bậc phụ huynh ngày càng nhận thức rõ vai trò và tầm quan trọng của giáo dục tiếng Anh trong đời sống, sẵn sàng đầu tư cho con em mình học tiếng Anh từ khi còn rất nhỏ bởi môn học này có một điểm đặc biệt là tất cả các người học đều ở cùng một điểm xuất phát.

Nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục nhấn mạnh việc phải đặt mục tiêu coi tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai, sau tiếng mẹ đẻ, chứ không đơn thuần là một ngoại ngữ thì mới có thể đào tạo ra thế hệ học sinh thành thạo trong các kỹ năng giao tiếp tiếng Anh.

“Có cầu ắt có cung”, nhu cầu của thị trường thúc đẩy các doanh nghiệp tư nhân bắt tay xã hội hoá giáo dục tiếng Anh. Các trung tâm ngoại ngữ mọc ra như “nấm sau mưa” với nhiều loại khoá học, chứng chỉ. Tuy nhiên, nổi bật trong các hệ thống trung tâm ngoại ngữ phải kể đến Apax English - sản phẩm hợp tác giữa Công ty Cổ phần Tập đoàn Giáo dục Egroup và Tập đoàn giáo dục Chungdahm Learning – Tập đoàn giáo dục hàng đầu tại Hàn Quốc đầu tư với gần 50 trung tâm và xấp xỉ 30.000 học viên trên toàn quốc tính đến thời điểm hiện tại.

Thuộc thế hệ trung tâm mới phát triển trong vòng hơn 2 năm gần đây nhưng Apax English đã trở thành cái tên khá quen thuộc với các phụ huynh, học sinh khi có nhu cầu tìm hiểu học tiếng Anh. Lý do hệ thống trung tâm này có sức hút lớn như vậy bởi phương pháp học ở đây hoàn toàn khác biệt với phương pháp học truyền thống hay các trung tâm luyện thi chứng chỉ thông thường.

Chuỗi trung tâm Apax English với hệ thống đào tạo trên nền tảng công nghệ, mang tính thực hành và ứng dụng cao, trong đó tập trụng rèn luyện các kĩ năng cũng như tư duy của học sinh. Mặt khác, việc sử dụng 100% giáo viên bản xứ cũng tạo được một môi trường học “tây” hơn, giúp trẻ chủ động sử dụng tiếng Anh như tiếng “mẹ đẻ”.

Hệ thống học kết hợp E-Learning, bài thi thử trình độ tiếng Anh hoàn toàn miễn phí, tham gia học thử, tương tác trực tiếp cùng giáo viên nước ngoài cùng hệ thống trường quay thu nhỏ Apax Studio là các điểm nhấn nổi bật thu hút các em học sinh

Trong những năm trở lại đây, việc mở rộng hệ thống chuỗi trung tâm giáo dục tiếng Anh của Apax English đã mang đến những tín hiệu tích cực trong dạy và học ngoại ngữ tại Việt Nam. Chia sẻ về kế hoạch phát triển trong thời gian tới, ông Travis Stewart cho biết: “Apax English đang thực hiện hoá mục tiêu “Nam tiến” trong năm 2017. Thông qua việc nghiên cứu thị trường và nhận thấy rằng nhu cầu học tiếng Anh tại khu vực miền Nam rất cao, một thị trường đầy tiềm năng cần được khai thác, trước mắt, chúng tôi dự kiến sẽ tập trung phát triển mở rộng hệ thống trung tâm tại một số thành phố lớn như TP Hồ Chí Minh, Nha Trang…”.

Với mục tiêu mang đến cho trẻ em Việt một sản phẩm tiếng Anh cao cấp, Apax English được Egroup và Chungdahm Learning chung tay xây dựng, phát triển đạt tiêu chuẩn 5 sao với nhiều ưu việt về hệ thống cơ sở vật chất và phương pháp giảng dạy.

Apax English là hệ thống trung tâm Anh ngữ cao cấp cho trẻ em với hơn 40 chi nhánh trên toàn quốc.

Liên hệ: www.apaxenglish.com

Minh Hoàng/ Theo VTV

Nguồn: http://sao360.vn/can-giai-phap-dot-pha-trong-day-va-hoc-tieng-anh-tai-viet-nam-21746.htmlTin nổi bật
Banner bên phải