Gọi vốn – Bài học cuối của start up Việt

VTV.vn - Một trong những vấn đề lớn nhất của các start-up non trẻ là nguồn vốn, vậy kêu gọi vốn đầu tư liệu có đơn giản?

Theo thông tin từTech In Asia, các start-up tại Đông Nam Á thu hút được lượng vốn đầu tư lên tới hơn 2,6 tỷ USD, thế nhưng nếu tính riêng tại Việt Nam thì con số đó chỉ dưới100 triệu USD thấp hơn rất nhiều so với các nước khác như: Singapore,Malaysia, Indonesia. Tại sao lại có con số chênh lệch đến thế?

Có thể nóistart-up Việt Nam chưa tạo được nhiều sức hút đối với các quỹ đầu tư mạo hiểm ngay cả trong nước. Phần lớn các start-up tập trung vào các lĩnh vực khá tiềm năng như: giáo dục, quảng cáo truyền thông, y tế, công nghệ thông tin,... thế nhưng 65% số đó nhanh chóng thất bại chỉ sau 3 năm. Sai lầm chủ yếu mà start-upthường gặp phải chính là thường quá tập trung vào sản phẩm nhưng ít sự sáng tạo mà dựa trên các ý tưởng đã được thực hiện hóa tại các nước phương Tây nhưng chưa chuẩn hóa phù hợp với thị trường Việt Nam. Thêm vào đó là mô hình kinh doanh chưa phù hợp, chiến lược kinh doanh non trẻ và nhiều vấn đề cốt lõi từ chính những người dẫn dắt startup.

Khi start-upkhông thể vượt qua những khó khăn này để cho các nhà đầu tư thấy tiềm năng phát triển của chính mình thì khó mà nhận được nguồn vốn bên ngoài. Đa phần các startup trẻ được hình thành với số vốn 1-3 tỷ đồng từ nguồn tiền cá nhân và tiền vay người thân - bạn bè. Họ thường ngần ngại trước lựa chọn vay vốn ngân hàng bởi những rắc rối trong vấn đề pháp lý và tài sản thế chấp mang đến nhiều khó khăn hơn.

Shark Nguyễn Ngọc Thủy trong chương trình Shark Tank Việt Nam được biết đến là người dành nhiều sự quan tâm cho cácstart-up tiềm năng và từng đầu tư. Chương trình đào tạo chuyên sâu của Rehoboth Việt Nam từng giúp đỡ hơn 4.000 start-up thành công trong nhiều lĩnh vực trên toàn cầu. Các sự kiện khởi nghiệp tổ chức thường kỳ với nhiều chủ đề được start-up quan tâm chia sẻ bởi chuyên gia đào tạo Việt Nam - Hàn Quốc nhằm kết nối cộng đồng khởi nghiệp và cơ hội kết nối đầu tư trong nước và quốc tế.

Vào 8h ngày 10/1/2019, Rehoboth Việt Nam chính thức ra mắt tại Tầng 5 - Tòa nhà Central Field 219 Trung Kính, Hà Nội với sự tham gia của Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, Chủ tịch Tập đoàn Egroup - Ông Nguyễn Ngọc Thủy, Giám đốc điều hành Rehoboth - Ông Sam Son và các ban ngành liên quan. Ngay sau buổi lễ là chương trình tọa đàm Câu chuyện khởi nghiệp: Từ thành công của Hàn Quốc đến bài học cho Việt Nam nhằm chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp tại Hàn Quốc và những đánh giá chuyên môn từ các khách mời. Đăng ký ngay để tham dự và nhận thông tin ưu đãi lớn trong tháng khai trương!Tin nổi bật


Banner bên phải