Hơn 4000 sinh viên hào hứng giao lưu cùng thần tượng tại sự kiện của Shark Tank Việt Nam

Hôm qua 1012, sự kiện Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ giao lưu cùng sinh viên do TVHUB và Capella Vietnam phối hợp với trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Iangel tổ chức đã diễn ra trong không khí hào hứng.

Chương trình Shark Tank Việt Nam quy tụ những những doanh nhân thành đạt, đứng đầu những doanh nghiệp lớn đã và đang đạt được nhiều thành công tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Sự kiện có sự góp mặt của ông Nguyễn Xuân Phú - Nhà sáng lập, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse; Ông Trần Anh Vương - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần SAM Holdings; ông Nguyễn Ngọc Thủy - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Giáo dục Egrouup; Bà Thái Văn Linh - Giám đốc vận hành & chiến lược Quỹ đầu tư VinaCapital; ông Phạm Thanh Hưng - Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập Đoàn Thế Kỷ CEN GROUP.

"Shark" Nguyễn Ngọc Thủy đang chia sẻ về những ngày đầu lập nghiệp đáng nhớ của mình

Sự kiện được chia làm 2 phần: Biến khát vọng thành hiện thực, Bí quyết gọi vốn thành công. Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ là một chương trình truyền hình thực tế về đầu tư khởi nghiệp, với mục đích kết nối giới đầu tư mạo hiểm (Shark) với những công ty khởi nghiệp (StartUp). Các StartUp sẽ đến từ nhiều lĩnh vực trong cuộc sống.

Shark Tank được mệnh danh là sân khấu "The Voice" dành riêng cho các StartUp Việt Nam. Chương trình truyền hình này được đầu tư 70 tỷ đồng, được mua bản quyền từ hãng Sony Picture, với mục đích kết nối giới đầu tư mạo hiểm (Shark) với những công ty khởi nghiệp (StartUp). Shark Tank không chỉ là chương trình Truyền hình thực tế nổi tiếng trên thế giới, mà tại Việt Nam, cũng đang là chương trình truyền hình thực tế được quan tâm nhất bởi format hấp dẫn, quy tụ nhiều start-up chất lượng và đặc biệt là các Shark rất có "sức hút"... 

Theo chương trình nguyên mẫu, các StartUp có thể đàm phán hợp đồng ngay trên sân khấu nếu một người trong số các cá mập cảm thấy hứng thú. Khoản tiền đầu tư cho các dự án trong chương trình hoàn toàn là tiền của các cá mập.

Chương trình đã có mặt ở 40 quốc gia và thu hút 300 triệu lượt xem trên toàn thế giới, tạo cơ hội quảng bá sản phẩm vô cùng lớn đối với các StartUp. Tại Mỹ, Shark Tank nhận được 250 ngàn đơn đăng ký tham gia mỗi mùa và tỷ lệ các vụ thương thuyết thành công là 48%. Việt Nam là quốc gia thứ 41 thực hiện chương trình, càng có ý nghĩa hơn khi năm 2017 Chính phủ phát động là năm Quốc gia khởi nghiệp.

Đông đảo các bạn sinh viên dành sự ngưỡng mộ của mình với các thần tượng

Tại sự kiện, Các “cá mập” đã chia sẻ những kinh nghiệm quý giá và thực tế về kinh doanh tới các bạn sinh viên trong chương trình giao lưu cùng sinh viên - Biến khát vọng thành hiện thực. Ông Nguyến Xuân Phú cho rằng, muốn thành công phải chấp nhận đánh đổi; bắt đầu kinh doanh từ năm 17 tuổi với số tiền 5tr cũng là tất cả tài sản của gia đình. Thấy trách nhiệm nặng nề đến mức ko dám yêu ai. Kinh doanh mặt hàng là đồ gia dụng được người anh trai gửi về từ Nga, nhờ vậy đã tiếp cận với thương mại tại các chợ Đồng Xuân, chợ Trời... khi mới 17 tuổi. Lúc đó, mang cho mình trải nghiệm lớn nhất trong cuộc đời về việc phải ra quyết định và chịu trách nhiệm hoàn toàn cho những thất bại có thể xảy ra trong quá trình kinh doanh.

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Thủy - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Giáo dục Egroup với tuổi thơ dữ dội đã bắt buộc phải tạm biệt quãng đời sinh viên khi mới chỉ bước vào năm thứ nhất. Ông cũng cho biết sẽ dừng công việc kinh doanh ở tuổi 48 và dùng quãng thời gian còn lại của đời mình để trở thành nhà đầu tư nhằm chia sẻ và giúp đỡ StartUp khởi nghiệp thành công.

Còn người có số thương vụ đầu tư nhiều nhấtvừa qua, ông Trần Anh Vương - Tổng Giám đốc Công ty CP SAM Holdings chia sẻ, 4 năm ra trường chẳng học được gì cả, “gia đình ruồng bỏ và xã hội không thừa nhận” thì chỉ mong muốn có được việc làm thôi. Trong quá trình đi học tôi đã trở thành con nợ rất lớn, vay bạn bè 5 chỉ vàng để tổ chức bán vé các chương trình nghệ thuật, tổ chức sự kiện... nhưng sau tích lũy mới có được thành công như ngày nay. “Phần định giá bay bổng chính là khát vọng. Khát vọng không được định giá bởi đó là căn cứ để nhà đầu tư quyết định cho khát vọng khi mà bạn đang lỗ”, ông Vương chia sẻ.

Là "bông hoa" duy nhất trong dàn "cá mập" nổi tiếng, bà Thái Văn Linh - Giám đốc vận hành & chiến lược Quỹ đầu tư VinaCapital chia sẻ: "Các bạn còn trẻ phải tập trung và công việc và thực hành; học bao lâu ko quan trọng mà là cách học; còn trẻ ko nên nghĩ chuyện vui chơi hưởng thụ sớm; bởi trẻ sẽ học và làm được rất nhiều điều. Theo "Shark" Linh thì hoặc là bạn phải độc đáo hoặc bạn phải giỏi toàn diện.

Với ông Phạm Thanh Hưng - Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập Đoàn Thế Kỷ CEN GROUP, khi quyết tâm làm StartUp thì chúng ta phải khôn ngoan và cuộc đời sẽ là người thầy vĩ đại nhất, ngã sẽ biết đau đứng dậy sẽ khôn ra. Cần cù là tốt nhưng chưa đủ, trong kinh doanh chúng ta phải tinh khôn để có thể đưa ra những quyết định tối quan trọng.

Theo Kinh tế đô thịTin nổi bật
Banner bên phải