Năng lực tư duy học sinh tiểu học Việt Nam ở mức nào so với thế giới?

Diễn đàn Doanh nghiệp - CMS Championship là cuộc thi đầu tiên ở Việt Nam nhằm đánh giá năng lực tư duy đạt chuẩn cho học sinh, đây là một trong những kĩ năng thiết yếu để học sinh có thể cạnh tranh trong tương lai.

Năng lực tư duy giống như một chiếc chìa khoá vạn năng giúp con người có thể giải quyết mọi vấn đề trong học tập và công việc, cuộc sống.

 Từ 3-11 tuổi là giai đoạn vàng để trẻ hoàn thiện trí não và hình thành, phát triển năng lực tư duy nền tảng. Bên cạnh đó, lứa tuổi tiểu học là thời điểm trẻ nhỏ phải trải qua sự thay đổi lớn về cách thức tiếp cận và học tập những kiến thức mới với các bài học trên lớp. Trẻ cần phát triển năng lực tư duy ở các cấp độ cao hơn để có thể tăng khả năng tiếp nhận, mở rộng kiến thức, đồng thời phát triển hết tiềm năng của mình.

 Tuy nhiên, không phải trẻ nhỏ nào cũng có quá trình phát triển năng lực tư duy tương tự nhau. Trẻ có thể phát triển nhanh hoặc chậm hơn các bạn cùng lứa, hay xuất hiện sự mất cân đối giữa các khía cạnh khác nhau của năng lực tư duy như khả năng quan sát, ghi nhớ, so sánh hay khả năng tổng hợp thông tin... Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng học hỏi và phát triển không chỉ về nhận thức mà còn ảnh hưởng tới cả cảm xúc của trẻ.

 Do vậy, các phụ huynh cũng như những người ở vị trí giáo viên cần xác định được năng lực tư duy của trẻ đang ở mức độ nào, cần định hướng, thay đổi như thế nào để xây dựng được phương pháp học tập phù hợp cho trẻ. Tuy nhiên, hiện tại ở Việt Nam đang còn thiếu các cuộc thi, tổ chức đánh giá năng lực tư duy một cách đạt chuẩn và chuyên nghiệp.

 Với mục tiêu đó, vào ngày 21/12/2019, Công ty Cổ phần Giáo dục Tư duy & Sáng tạo Quốc tế CMS (CMSedu) đã tổ chức Cuộc thi CMS Championship nhằm đánh giá năng lực tư duy toàn diện của học sinh tiểu học. Cuộc thi được tổ chức tại trường Newton Grammar School, Hoàng Quốc Việt, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. CMS Championship là cuộc thi đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam thực hiện việc đánh giá năng lực tư duy của học sinh tiểu học.

 Mới chỉ lần đầu tiên tổ chức, cuộc thi đã quy tụ hơn 200 học sinh lớp 4 xuất sắc nhất từ 16 trường tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội, tạo điều kiện để trẻ khai phá tiềm năng tư duy của bản thân.

CMS Championship thu hút sự tham gia của hơn 200 học sinh xuất sắc đến từ 16 trường tiểu học tại Hà Nội

Các thi sinh làm bài đánh giá Năng lực tư duy với bài thi tiêu chuẩn được áp dụng trên hệ thống CMS EDU toàn cầu với thời lượng 70 phút. Bài đánh giá này được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn quốc tế CCSS (Common Core State Standards) bởi các chuyên gia giáo dục hàng đầu từ Mỹ và Hàn Quốc.

 Tham gia cuộc thi, các thí sinh được đánh giá toàn diện về năng lực tư duy với 2 phần thi:

  • 20 câu hỏi trắc nghiệm đánh giá năng lực tư duy cơ bản của học sinh, dựa trên nền tảng là kiến thức toán học mà học sinh đã được học trên trường.
  • 10 câu hỏi tự luận,trong đó có 7 câu hỏi trả lời ngắn kiểm tra tư duy toán học, 2 câu hỏi trả lời dài kiểm tra tư duy phản biện và 1 câu hỏi trả lời dài nhằm kiểm tra khả năng sáng tạo trong giải quyết vấn đề.

Các học sinh thực hiện bài đánh giá năng lực tư duy được thiết kế theo tiêu chuẩn CCSS

Đây cũng là Cuộc thi tìm kiếm học sinh có tiềm năng tư duy xuất sắc để ươm mầm và phát triển. Theo đó, 10 thí sinh có thành tích xuất sắc nhất trong cuộc thi CMS Championship sẽ được trao giải thưởng là Học bổng toàn phần 1 năm Chương trình phát triển năng lực tư duy thông qua môn Toán cho trẻ mầm non và tiểu học CMS EDU, giúp các em có cơ hội được trau dồi, rèn luyện kĩ năng và kiến thức để sẵn sàng bước vào cấp 2.

Phụ huynh và học sinh hào hứng với cuộc thi mới nhưng bổ ích CMS Championship

Cuộc thi CMS Championship là cơ hội để hơn 200 bạn nhỏ tham gia vào một sân chơi mới, đồng thời chứng minh năng lực tư duy và bản lĩnh của mình. CMS EDU hướng đến mục tiêu sẽ tổ chức Cuộc thi CMS Championship với quy mô rộng khắp cả nước để có thể tìm ra và nuôi dưỡng, phát triển những tiềm năng tư duy của thế hệ trẻ Việt Nam trong tương lai.

 CMS EDU - Chương trình phát triển năng lực tư duy toàn diện thông qua môn Toán dành riêng cho lứa tuổi mầm non và tiểu học gồm 3 chương trình: Ucrea (3-5 tuổi), Bright IG (lớp 1-2), Black Hole (lớp 2-5).

 Chương trình được xây dựng bởi Phó chủ tịch Hiệp hội Olympiad Toán học thế giới WMO. Sau hơn 20 năm phát triển thành công tại nhiều quốc gia trên thế giới, CMS EDU đã khẳng định được vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực giáo dục năng lực tư duy và sáng tạo cho trẻ nhỏ.

 Phụ huynh có thể tìm hiểu thông tin về chương trình tại: https://cmsedu.vn/ hoặc gọi đến hotline 1900 633 624.

Diễm NgọcTin nổi bật


Banner bên phải