Shark Nguyễn Ngọc Thủy: Ở Hàn Quốc làm việc trên 10 tiếng một ngày là chuyện bình thường

CafeF - Góp mặt trong buổi đàm thoại Quốc Gia Khởi Nghiệp – Đổi mới sáng tạo, Shark Nguyễn Ngọc Thủy đưa ra lời khuyên: “Startup cần học hỏi tinh thần khởi nghiệp của Hàn Quốc, làm việc không trên 10 tiếng một ngày là chuyện bất bình thường. Sáng tạo, thông minh là cần thiết nhưng bạn muốn đi nhanh, rút ngắn khoảng cách thì phải làm việc chăm chỉ”.

Hội thảo Shark Tank Forum 2018 với chủ đề “Đổi mới trong kinh doanh – Đột phá trong công nghệ” với 4 tọa đàm, 2 bài thuyết trình và sự tham gia của 20 diễn giả tham gia là những chuyên gia hàng đầu, những doanh nhân nhiều kinh nghiệm. Hội thảo đã diễn ra trong 8 giờ đồng hồ, thu hút gần 1.000 startups tham gia.

Góp mặt trong buổi đàm thoại với chủ đề “Quốc gia khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo” cùng với các diễn giả là ông Lê Mạnh Hùng - Phó Cục Trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp, ông Lê Quang Minh - Giám Đốc Trung tâm tin tức VTV24 Đài truyền hình Việt Nam, Shark Trần Anh Vương – Phó Chủ Tịch Hội Doanh Nghiệp Trẻ Việt Nam (YBA), Shark Nguyễn Thanh Việt – Chủ tịch, Tổng giám đốc công ty cổ phần đầu tư xây dựng Hạ tầng và Giao thông (INTRACOM) và Điều phối Đàm Thoại là bà Vũ Minh Hường – Phó Giám Đốc Trung tâm tin tức VTV24 Đài truyền hình Việt Nam. Shark Nguyễn Ngọc Thủy cởi mở chia sẻ nhiều bài học thực tế, quan điểm sống để thành công nhận được sự ủng hộ, đón nhận nồng nhiệt từ các startup.

Trả lời cho câu hỏi để tạo nên bứt phá kinh tế, tinh thần quốc gia khởi nghiệp cần học hỏi gì từ Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản, Shark Nguyễn Ngọc Thủy cho biết, ông có nhiều kinh nghiệm làm việc với các tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc. Vì vậy, Chủ tịch Egroup nhận thấy tinh thần khởi nghiệp ở Việt Nam không thua kém bất kì quốc gia nào.

Shark Thủy chung tay cùng startup họa đồ Bức Tranh “Hành trình khởi nghiệp” tại Shark Tank Forum 2018.

Khi được hỏi tinh thần của Nhật Bản, Hàn Quốc có giống chúng ta không thì Shark Thủy khẳng định giống nhau rất nhiều thứ: “Tôi đúc kết được 3 yếu tố như sau: thứ nhất là tinh thần dân tộc, điều người Hàn Quốc nói đến đầu tiên chính là ‘tinh thần Đại Hàn dân quốc’, nói đến thế hệ doanh nhân dân tộc. Việt Nam hiện nay cũng có rất nhiều người là doanh nhân dân tộc. Thứ hai, nếu nhìn vào lịch sử phát triển của Hàn Quốc, thời kỳ sản xuất chất bán dẫn của Samsung hay làm ô tô thì họ đã mượn công nghệ của Mỹ, Nhật và đạt được thành công. Nhìn vào đó, tôi nghĩ, cái gì không làm được thì đi hợp tác, cái gì không có thì mượn hoặc mua về. Thứ ba là tinh thần trong công việc. Một đối tác của tôi nói rằng đối với người Hàn Quốc làm việc hơn mười tiếng mỗi ngày là chuyện bình thường, làm việc không mười mấy tiếng là rất bất bình thường. Sáng tạo, thông minh là cần thiết nhưng bạn muốn đi nhanh, rút ngắn khoảng cách thì phải làm việc chăm chỉ” – Shark Thủy nói.

Chia sẻ về giấc mơ trở thành Kỳ Lân của startup Việt, tức là những Startup đạt quy mô dẫn đầu thị trường và được định giá 1 tỷ đô la Mỹ, Shark Nguyễn Ngọc Thủy chia sẻ: “Chúng tôi cũng là một doanh nghiệp khởi nghiệp, muốn trở thành Kỳ Lân chúng ta phải ‘ấp trứng kỳ lân’, trứng có thể nở có thể không nở, hoặc có thể nở ra rồi chết nhưng trước nhất là phải có trứng, bắt đầu từ điều nhỏ mới thành công”.

Chủ tịch Egroup gửi gắm đến startup: “Sáng tạo, thông minh là cần thiết nhưng bạn muốn đi nhanh, rút ngắn khoảng cách thì phải làm việc chăm chỉ”.

Bên cạnh chủ đề đàm thoại “Quốc gia khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo”, Shark Tank Forum 2018 với mục đích kết nối các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp bao gồm các công ty khởi nghiệp, nhà đầu tư mạo hiểm, cố vấn, đại diện các doanh nghiệp và truyền thông, để khám phá cơ hội đầu tư và tìm các giải pháp kinh doanh còn có các chủ đề bổ ích dành cho các startup như: Đàm thoại Mô hình kinh doanh nào cho tương lai? Đàm thoại Nền tảng công nghệ nào cạnh tranh toàn cầu? Đàm thoại Phương thức huy động vốn trong thế giới phẳng, bài trình bày “Công nghệ cạnh tranh toàn cầu” và bài trình bày “Cổ tích của tương lai – Câu chuyện về một tương lai thông minh”.

Bên cạnh những chủ đề được đưa ra để các chuyên gia phân tích, mổ xẻ, hội thảo Shark Tank Forum 2018 còn có nhiều hoạt động hấp dẫn khác, đem đến cho người tham gia những không gian trải nghiệm sáng tạo, thú vị như các hoạt động giao lưu kết nối cộng đồng khởi nghiệp Networking, cùng chung tay họa đồ bức tranh “Hành trình khởi nghiệp” bằng những ý tưởng, lời khuyên của các Sharks, các chuyên gia và các startup tham dự hội thảo.

Kết thúc Hội thảo Shark Tank Forum 2018 với chủ đề “Đổi mới trong kinh doanh – Đột phá trong công nghệ”, BTC Shark Tank Việt Nam cũng thông báo Mùa 3 của chương trình chính thức khởi động từ tháng từ ngày 1/12/2018 và bắt đầu nhận hồ sơ tại website của chương trình: http://sharktankvietnam.com.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Nguồn: CafeF

 

 

 

 

 Tin nổi bật
Banner bên phải