Tư duy sáng tạo – Nhân tố “sống còn” cho trẻ thời 4.0

Diễn đàn doanh nghiệp - Khả năng giải quyết vấn đề, Tư duy phản biện và Khả năng sáng tạo là top 3 kĩ năng cần có để sống sót và thành công trong công việc những năm tới đây.

 

Theo một nghiên cứu của Đại học Oxford gần đây, những công việc như telesale, nhân viên thẩm định bảo hiểm, nhân viên phân tích tín dụng hay thậm chí là kỹ thuật viên dược… được đều có khả năng bị tự động hóa lên đến hơn 90%. Một số vị trí có khả năng bị thay thế bởi máy tính hay robot thấp có thể kể đến như kiến trúc sư, giáo viên… hay các vị trí cấp quản lý. Vậy làm sao để có thể chuẩn bị cho trẻ trước những thay đổi của thời cuộc?

Sau đây là 1 số kĩ năng mà các chuyên gia cho rằng cần ưu tiên phát triển để thế hệ trẻ có thể thành công trong thời đại 4.0:

Thứ nhất, giải quyết vấn đề phức tạp, AI có thể giải quyết những vấn đề mà con người không thể - nhưng điều ngược lại cũng sẽ xảy ra. Khi việc giải quyết vấn đề cần mở rộng ra nhiều lĩnh vực đa dạng, hoặc khi vấn đề không thể được xác định 1 cách cụ thể, rõ ràng thì chỉ con người mới có thể đưa ra giải pháp nhờ khả năng tưởng tượng của mình.

Trẻ cần được phát triển khả năng tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề từ sớm

Trẻ cần được phát triển khả năng tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề từ sớm

Thứ hai, tư duy phản biện, máy móc ngày càng tốt hơn ở khả năng tư duy phản biện, nhưng con người vẫn là đối tượng duy nhất có thể kết nối, phân tích và tưởng tượng các ý tưởng trong một thế giới đầy sự mơ hồ và nhiều sắc thái. Một luật sự có thể xác định chính xác yếu tố mấu chốt để giải quyết vụ kiện, hay 1 người làm marketing có thể tìm ra thông điệp đúng để chạm được đến tâm trí khách hàng.

Thứ ba, sự sáng tạo cần những trực giác và ngẫu nhiên mà không một AI nào có thể bắt chước. Tại sao kiến trúc sư lại thiết kế tòa nhà theo 1 cách rất riêng, và tại sao nhạc sĩ có thể ứng biến khi chơi 1 bản nhạc.

Nhiều phụ huynh tại Việt Nam cũng bắt đầu tìm kiếm cho con những chương trình học phát triển tư duy thay vì chỉ học các môn Toán, Tiếng Anh thông thường. Nổi bật so với nhiều chương trình khác dành cho trẻ ở độ tuổi mầm non và tiểu học là chương trình phát triển năng lực tư duy toàn diện CMS EDU với mục tiêu và phương pháp đào tạo rõ ràng.

CMS EDU hướng đến đích cuối cùng là phát triển trọn vẹn 4 bậc tư duy từ Tư duy cơ bản, Tư duy logic, Tư duy toán học tới Tư duy sáng tạo & Giải quyết vấn đề.

CMS EDU hiện tập trung phát triển năng lực tư duy sáng tạo cho trẻ 3-11 tuổi

CMS EDU hiện tập trung phát triển năng lực tư duy sáng tạo cho trẻ 3-11 tuổi

Môi trường học tập tại CMS EDU được xây dựng theo tiêu chí HLV bao gồm: Happy (Truyền cảm hứng): Bài học bắt đầu bằng một câu chuyện cụ thể gây hứng thú cho học sinh, đồng thời lồng ghép đưa ra 1 khái niệm toán học, truyền cảm hứng học tập cho trẻ.

Leading Questions and Activities (Câu hỏi và Hoạt động dẫn dắt): Với những câu hỏi và Hoạt động dẫn dắt của giáo viên, học sinh được khuyến khích tư duy chủ động, đưa ra giả thuyết và tự mình khám phá kiến thức toán học.

Visual (Trực quan sinh động): Trẻ được kiểm chứng lại giả thuyết mình đã đưa ra 1 cách trực quan, đồng thời hiểu rõ hơn về bản chất, giúp ghi nhớ và vận dụng tốt hơn kiến thức Toán học trong các tình huống thay đổi linh hoạt.

Với sĩ số lớp nhỏ, giáo viên có thể tập trung quan tâm đến từng học sinh, khuyến khích các em thể hiện rõ nét điểm mạnh điểm yếu của bản thân. Qua đó, giáo viên của CMS EDU có thể “cá nhân hóa” hoạt động học tập phù hợp cho mỗi học sinh với thiên hướng và năng lực khác nhau.

Rèn luyện tư duy sáng tạo cho trẻ với phương pháp gợi hỏi Maieutic và học cụ trực quan

Rèn luyện tư duy sáng tạo cho trẻ với phương pháp gợi hỏi Maieutic và học cụ trực quan

Phương pháp giáo dục “cho tương lai” của CMS EDU đã chiếm được sự tin tưởng và ủng hộ của nhiều bậc phụ huynh thông thái, có tư tưởng hiện đại tại Việt Nam. Hiện nay, CMS EDU đã phát triển được 12 trung tâm trên toàn quốc với 3000 học viên theo học. Đây là sự lựa chọn phù hợp cho các phụ huynh tìm kiếm phương pháp chuẩn bị tốt nhất giúp trẻ thành công trong tương lai.

CMS EDU là Chương trình phát triển năng lực tư duy toàn diện và kỹ năng thời 4.0 thông qua môn Toán dành riêng cho lứa tuổi mầm non và tiểu học. Chương trình được xây dựng bởi Phó chủ tịch Hiệp hội Olympiad Toán học thế giới WMO. Sau hơn 20 năm phát triển thành công tại nhiều quốc gia trên thế giới, CMS EDU đã khẳng định được vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực giáo dục năng lực tư duy và sáng tạo cho trẻ nhỏ.

Hiện CMS EDU đang triển khai miễn phí chương trình đánh giá năng lực tư duy cho trẻ 6-11 tuổi trị giá 1.500.000 VNĐ và học thử cho trẻ 3-11 tuổi trị giá 500.000 VNĐ. Đăng ký tại website: https://cmsedu.vn/nangluctuduy/ hoặc gọi tới hotline 1900 633 624.

Link gốc: https://enternews.vn/tu-duy-sang-tao-nhan-to-song-con-cho-tre-thoi-4-0-158601.html?fbclid=IwAR19ejLjspoE0WT_rNAnvGMThLyxA2hSEW7S9B-9lnCojSOQjf2THZTN_i4

 Tin nổi bật


Banner bên phải