Đầu tư bằng trực cảm, không phải ai cũng đủ can đảm làm điều này

Chương trình Shark Tank Việt Nam đang gây sốt bởi sự xuất hiện của một “nhân tố lạ” – ông Nguyễn Ngọc Thủy, ông chủ của tập đoàn Egroup. Shark Thủy thu hút sự chú ý không chỉ vì gu đầu tư thú vị mà còn bởi những quan điểm hết sức mới lạ.

Shark Thủy là một trong những Guest Shark với gu đầu tư khác biệt

Shark Thủy chọn đầu tư vào các dự án start-up, đây là một gu đầu tư khác biệt so với các Shark khác. Ông chia sẻ: “Muốn đi cùng với các start-up là lý do tôi nhận lời là nhà đầu tư khách mời của Shark Tank Việt Nam. Tôi muốn tìm kiếm những StartUp có khát vọng mạnh mẽ, thể hiện được khát vọng đó bằng hành động”.

Trong chương trình phát sóng vừa rồi, Shark Thủy đã khiến công chúng vô cùng ngạc nhiên bởi ông đã đầu tư vào dự án mà không Shark nào lựa chọn: đầu tư 15 tỷ đồng vào thương hiệu Soya Garden, một StartUp bị các Shark khác đánh giá là không có tiềm năng, thậm chí chủ doanh nghiệp còn không nhớ doanh thu tháng vừa rồi. Tuy nhiên Shark Thủy cho rằng đây là việc có thể thông cảm được và sự trung thực đáng được trân trọng.

Soya Garden bất ngờ được Shark Thủy đầu tư 15 tỷ đồng dù được đánh giá không có tiềm năng

Trước câu hỏi rằng liệu trực cảm có phải yếu tố quyết định cho phi vụ lần này hay không, Shark Thủy cho biết khái niệm "trực cảm" của ông không phải là để cảm xúc tham gia vào quyết định kinh doanh. Khi đầu tư vào startups nghĩa là chủ yếu đầu tư vào con người. Con người không phải máy móc. Vì vậy, không thể dùng tư duy định lượng để đánh giá, thay vào đó phải là các phân tích định tính về người sáng lập, là phải nghĩ xem con người ấy có tầm nhìn không, có tin cậy được không, có đủ nhiệt huyết không, có khát vọng đủ lớn không, có kiên trì đến cùng không. Chính các tiềm năng này cần được chú trọng phân tích khi cân nhắc đầu tư khởi nghiệp.

Về phương thức lựa chọn doanh nghiệp để đầu tư, Shark Thủy thẳng thắn chia sẻ:

"Tại Shark Tank, tôi sẽ hướng đầu tư đến các dự án về công nghệ thông tin giáo dục và chăm sóc sức khỏe, cốt lõi chính là giáo dục nhưng giáo dục có ứng dụng công nghệ. 50% điểm sẽ dành cho các dự án có ý tưởng tốt có người tiêu dùng, con số tài chính mạch lạc, có thể tăng trưởng được, StartUp có tố chất thành công, cách quản lý dùng người, đội ngũ nhân viên.

Những StartUp có khát vọng và đam mê khởi nghiệp mạnh mẽ sẽ có 50% cơ hội nhận được sự đầu tư từ các Shark

50% còn lại quyết định sẽ nằm ở trực cảm như: Tôi có đồng cảm với startup không? Các bạn có đủ quyết liệt và mạnh mẽ trong khát vọng không? Tôi sẽ đầu tư khi tôi hiểu các bạn và biết là sẽ giúp được các bạn điều gì đó. Điển hình như dự án Soya Garden, dù không nắm cụ thể tình hình lỗ lãi nhưng tôi vẫn quyết định đầu tư vì họ không chỉ bán đậu nành mà còn bán không gian, trải nghiệm cho người thưởng thức nó với mong muốn tốt đẹp là biến đậu nành thành sản phẩm phổ biến như trà sữa, cà phê”.

Qua chương trình này, Shark Thủy đã thể hiện mong muốn khuyến khích tư duy khởi nghiệp của các bạn trẻ và sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn trên con đường đi tới thành công. Nhờ mong muốn đặc biệt này, ông chủ Egroup đang giành được nhiều thiện cảm từ khán giả và đặc biệt truyền cảm hứng cho những bạn trẻ đang nỗ lực khởi nghiệp.Tin nổi bật


Banner bên phải