Giỏ hàng

Tập đoàn Egroup tiếp tục gặp gỡ và đối thoại với nhà đầu tư về các sản phẩm tái cấu trúc

Tập đoàn Egroup tiếp tục gặp gỡ và đối thoại với nhà đầu tư sau giai đoạn khó khăn để tìm kiếm tiếng nói chung trong việc xử lý các vấn đề còn tồn đọng thông qua các sản phẩm tái cấu trúc phù hợp cho nhà đầu tư. 

Song hành với quá trình tái cấu trúc hoạt động kinh doanh, thời gian qua, Tập đoàn Egroup đã liên tục tìm kiếm các đối tác để xây dựng những sản phẩm tái cấu trúc nợ nhằm đưa ra nhiều giải pháp giảm nợ hợp lý cho nhà đầu tư. 

Bốn phương án giảm nợ được Tập đoàn Egroup đưa ra trong thời gian qua gồm: bất động sản, gói đầu tư tái cấu trúc các trung tâm tiếng Anh, gói học tiếng Anh và các thiết bị gia dụng.

Gói sản phẩm tái cấu trúc các trung tâm tiếng Anh Apax Leaders/Apax English được các nhà đầu tư và cổ đông dành nhiều sự quan tâm, ủng hộ.

Sau quá trình tái cấu trúc đợt một, gói sản phẩm tái cấu trúc các trung tâm tiếng Anh Apax Leaders/Apax English được các nhà đầu tư và cổ đông dành nhiều sự quan tâm, ủng hộ cũng như lựa chọn nhất. 

Cụ thể với phương án giảm nợ này, Tập đoàn Egroup đưa ra gói tái cấu trúc 10 trung tâm Anh ngữ Apax Leaders/Apax English chọn lọc, chủ yếu là các trung tâm ở Hà Nội và các tỉnh lân cận. Các nhà đầu tư sau khi xem xét và cân nhắc sẽ rót thêm tiền, tối thiểu 100 triệu đồng để tham gia tái cấu trúc các trung tâm này. Egroup cam kết với các nhà đầu tư lợi nhuận có thể lên đến 300 triệu đồng sau khi quá trình tái cấu trúc được hoàn thành. 

Kết quả quá trình tái cấu trúc Apax Leaders giai đoạn 1 tất cả trung tâm đều hết hạn mức. Hiện tại ở giai đoạn 2, theo thông tin mới nhất đã có 5 trung tâm hết hạn mức dành cho nhà đầu tư tham gia. Tới đây, Apax Leaders/Apax English sẽ cho mở cửa trở lại trung tâm tại Vinhomes Gardenia, đây sẽ là trung tâm thứ 35 quay trở lại hoạt động của Apax Leaders.

Việc nhà đầu tư dành sự quan tâm đặc biệt cho gói sản phẩm tái cấu trúc các trung tâm tiếng Anh là dấu hiệu đáng mừng cho thấy họ ngày càng tin tưởng hơn vào quá trình hồi phục của Tập đoàn Egroup nói chung và Apax Leaders/Apax English nói riêng.

Bên cạnh sản phẩm tái cấu trúc Apax Leaders, nhà đầu tư cũng dành sự quan tâm tới gói gạt nợ bằng bất động sản. Với phương án này, Egroup chủ động tìm kiếm lựa chọn những bất động sản có pháp lý đầy đủ, thanh khoản tốt để nhà đầu tư lựa chọn. Tập đoàn đã làm việc với các đối tác và chọn ra hai dự án bất động sản với nhiều loại sản phẩm đủ điều kiện để đề xuất với các nhà đầu tư phương án đổi nợ lấy đất. Cụ thể, phương án giảm nợ bằng bất động sản gồm hai sản phẩm chính là đất nền và biệt thự.
 

Phương án giảm nợ bằng bất động sản gồm hai sản phẩm là đất nền và biệt thự.​​​​​​

Trong đó, tại tỉnh Bắc Giang, có 25 lô đất nền nằm tại các huyện Huê Vận, Tân Sơn, Đồi Gai, Nhã Nam và Thúy Cầu. Diện tích các lô đất dao động 45-775 m2 và đều đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Giá trị các lô đất này được phía Tập đoàn đưa ra dao động từ 680 triệu đến 2,1 tỷ đồng. 

Tại tỉnh Thanh Hoá, có 17 lô đất nền tại huyện Thường Xuân, 20 lô tại huyện Đồng Bông. Diện tích các lô đất này dao động 138-319 m2, giá mỗi lô đất dao động từ 900 triệu đồng đến 1,2 tỷ đồng. 

Dòng sản phẩm gạt nợ bất động sản còn lại là 12 căn biệt thự hoàn thiện thô tại dự án Wyndham SkyLake Resort & Golf Club (Chương Mỹ, Hà Nội). Diện tích 200m2/căn, giá trị các căn từ 12,6-12,9 tỷ đồng. 

Phương án tiếp theo được Egroup triển khai tới các nhà đầu tư là gói học tiếng anh của Englishnow trực tuyến cho trẻ từ 6-15 tuổi. Mỗi gói học phí trực tuyến có giá trị 7,8 triệu đồng một năm. 

Mới đây, ngày 11/5/2023, Egroup đã đưa ra phương án gạt nợ mới nhất bằng thiết bị gia dụng. Theo đó, nếu đồng ý gạt nợ bằng đồ gia dụng, nhà đầu tư sẽ nhận về các các sản phẩm của hãng Bells (Đức) bao gồm máy hút mùi, bếp điện, bộ nồi, máy rửa chén, khóa cửa điện tử... Các sản phẩm được chia thành bốn gói (combo) từ thấp đến cao với giá trị giao động từ 36-90 triệu đồng cho mỗi gói sản phẩm. Nhà đầu tư sẽ trả tiền hơn một nửa combo, phần còn lại Egroup sẽ quyết toán. Phương án này được áp dụng cho mọi nhà đầu tư, không phân biệt giá trị dư nợ với công ty.
 
 
Sản phẩm gạt nợ bằng thiết bị gia dụng gồm 4 combo.
 
Nhìn chung, các phương án gạt nợ từ phía Tập đoàn Egroup đưa ra đã bước đầu nhận được sự quan tâm từ phía các nhà đầu tư. Tuy nhiên với các nhà đầu tư không đồng ý hoán đổi nợ theo bốn phương án kể trên, Egroup đang nỗ lực tìm kiếm các phương án giải quyết phù hợp, đồng thời tập trung đẩy mạnh quá trình phục hồi hệ thống để sớm xử lý vấn đề thanh khoản nợ đối với các cổ đông và nhà đầu tư. 

Để làm được điều này, Lãnh đạo Tập đoàn Egroup mong muốn các nhà đầu tư và cổ đông tiếp tục kiên nhẫn, đồng lòng cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn. 

Trong một phát biểu mới đây, Ông Nguyễn Ngọc Thuỷ - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Egroup tiếp tục xin lùi thời gian thanh toán các phần gốc và lãi và cho biết: “Chúng tôi đang cố gắng đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc và phục hồi hoạt động của doanh nghiệp và các đơn vị giáo dục, để sớm có điều kiện giải quyết quyền lợi cho tất cả các bên".

Ông Thuỷ cũng khẳng định sẽ luôn đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại Egroup cần thêm thời gian và sự cảm thông từ phía các nhà đầu tư để ưu tiên tập trung toàn bộ dòng tiền vực dậy hoạt động kinh doanh của công ty và các đơn vị thành viên.
 
Phương Thanh