Giỏ hàng

Tổng kết và trao giải cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2020

Tối 25-12 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2020.

Tới dự buổi lễ có ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ban, ngành...

Các đại biểu dự lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2020

Sau 04 tuần thi của Vòng loại và Vòng thi bán kết, Ban Tổ chức đã tìm ra được 90 thí sinh ưu tú thuộc 3 bảng, mỗi bảng 30 thí sinh về tham dự Vòng Chung kết cá nhân xếp hạng toàn quốc và Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi được tổ chức tại Hà Nội. Trải qua những màn tranh tài căng thẳng và hấp dẫn, 3 thí sinh thuộc 3 bảng đấu là Lê Minh Tuệ, học sính Lớp 9A1, Trường THCS Hồng Bàng, Hải Phòng; Nguyễn Nhật Huy, sinh viên năm 2, lớp Kỹ thuật phần mềm K43, Khoa Công nghệ Thông tin, Trường ĐH Khoa học, ĐH Huế và Hoàng Thị Thu, Giáo viên môn Toán, Trường THCS Nguyễn Đức Cảnh, Quảng Ninh đã xuất sắc giành giải nhất của cuộc thi. Cùng với đó, Ban Tổ chức cũng trao 9 giải nhì, 18 giải ba cùng 60 giải tư cho các thí sinh đạt giải.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ trao thưởng cho 3 thí sinh đoạt giải Nhất cuộc thi.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh trao thưởng cho các thí sinh đoạt giải Nhì cuộc thi

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao thưởng cho các thí sinh đoạt giải Ba cuộc thi

Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2020 là lần thứ 6 tiếp tục được Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng Công ty Cổ phần Tập đoàn Giáo dục Egroup, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức. Cuộc thi đã thu hút: gần 1,5 triệu thí sinh đăng ký với tổng cộng 3,7 triệu lượt thi vòng loại, Vòng bán kết có hơn 10.000 thí sinh dự thi cùng cơ cấu giải thưởng lớn (gần 500 triệu đồng giải thưởng gồm hiện vật, tiền thưởng).

Ông Nguyễn Ngọc Thủy, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Egroup vinh dự nhận quà từ Ban tổ chức với nhiều đóng góp cho cuộc thi

Bên cạnh đó, nội dung câu hỏi được biên soạn phù hợp trình độ thí sinh; trang điện tử Cuộc thi: http://www.hocvalamtheobac.vn được xây dựng với giao diện hiện đại, cập nhật thông tin nhanh chóng, kịp thời; công tác quản trị mạng ngày càng hoàn thiện góp phần tạo ra sự hấp dẫn đối với thí sinh. Có thể thấy, Cuộc thi đã tạo ra sức lan tỏa ở các nhà trường và cơ sở giáo dục, góp phần tạo nên một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Ngành nhằm đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bên cạnh việc thu hút HSSV trong nước tham gia dự thi, Cuộc thi đã lan tỏa và thu hút một bộ phận lưu học sinh tham gia thi. Năm nay là năm thứ hai đã thu hút số lượng không nhỏ thí sinh đang là lưu học sinh tại nước ngoài hưởng ứng dự thi, đạt giải cao vòng loại và vòng bán kết và được chọn vào tham dự Vòng chung kết toàn quốc. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến rất phức tạp trên toàn cầu, nên các lưu học sinh này không thể về tham dự Vòng Chung kết toàn quốc.

Sáng cùng ngày, 90 thí sinh ưu tú thuộc 3 bảng đã bước vào những màn thi đầy căng thẳng và hấp dẫn

Cuộc thi được tổ chức nhằm tạo điều kiện để đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trong cả nước và nước ngoài nâng cao sự hiểu biết về Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn góp phần nâng cao hiệu quả công tác giáo dục đạo đức, lối sống, lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ, đồng thời cũng là một hoạt động thiết thực góp phần thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về việc tiếp tục đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và là một hoạt động thiết thực kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 - 2020) trong thế hệ trẻ cả nước.

Đây cũng chính là một trong những hoạt động thiết thực góp phần thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên. Một trong những nội dung của Chỉ thị đã nhấn mạnh cần tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức nghề nghiệp, lối sống văn hóa cho học sinh, sinh viên gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Xây dựng và nhân rộng mô hình tốt, điển hình tiêu biểu trong giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên.