Giỏ hàng

Tập đoàn Egroup đầu tư sang bất động sản giáo dục thông qua một dự án tại Vũng Áng, Hà Tĩnh

Tập đoàn Egroup đầu tư sang lĩnh vực bất động sản với dự án Khu nhà ở và dịch vụ đa năng Vũng Áng (Hà Tĩnh). Đây là một trong những dự án mới mà Egroup hợp tác triển khai nhằm hiện thực hóa mục tiêu gia tăng giá trị tài sản và tạo cơ sở vững chắc cho lĩnh vực đầu tư giáo dục trong dài hạn.

 

Nắm bắt tiềm năng từ các dự án tại khu kinh tế Vũng Áng

Vũng Áng là khu kinh tế rất năng động, nhiều tiềm năng với quy hoạch bài bản, cơ sở hạ tầng hiện đại. Hệ thống cảng nước sâu là lợi thế lớn nhất của nơi đây khi các hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa rất thuận tiện. 

Khu kinh tế Vũng Áng đang được tỉnh Hà Tĩnh xác định phát triển theo hướng đa ngành nghề, đa lĩnh vực, trở thành trung tâm kinh tế và đô thị phía Nam của tỉnh, đưa kinh tế Hà Tĩnh hội nhập sâu vào kinh tế quốc tế. 

Tại Vũng Áng hiện đã thu hút 151 dự án đầu tư, gồm: 94 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký 59.802 tỷ đồng, 57 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký hơn 13,5 tỷ USD, giải quyết việc làm cho gần 20.000 lao động. 

Khu kinh tế này đang quy tụ nhiều dự án lớn như: Nhà máy luyện cán thép và cảng biển Sơn Dương của Tập đoàn Formosa (Đài Loan), Nhiệt điện Vũng Áng 1, Nhiệt điện Vũng Áng 2, Tổng kho Xăng dầu – dầu khí Vũng Áng, Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn An Việt Phát… cùng các dự án khác. 

Đây cũng là nơi thu hút lực lượng đông đảo các chuyên gia cũng như lao động trong và ngoài nước với nhu cầu nhà ở, không gian ăn nghỉ, vui chơi giải trí, mua sắm,… rất lớn và đa dạng.

Dự án quy hoạch khu nhà ở và dịch vụ đa năng Vũng Áng giúp đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho người lao động tại các dự án lớn, dự án trọng điểm ở khu vực này.

Dự án bất động sản mà Tập đoàn Egroup đầu tư tại Vũng Áng là Dự án quy hoạch khu nhà ở và dịch vụ đa năng Vũng Áng – Hà Tĩnh thông qua đơn vị liên kết của Apax Holdings (công ty con của Egroup) là Công ty Cổ phần Tập đoàn hạ tầng giáo dục (Edu Infra Group). Edu Infra Group có vốn điều lệ 390 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu liên tục được gia tăng từ 62 tỷ đồng năm 2019 lên hơn 424 tỷ đồng năm 2021. 

Dự án quy hoạch khu nhà ở và dịch vụ đa năng Vũng Áng tọa lạc tại huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh, có diện tích gần 42.000m2 với tổng mức đầu tư hơn 1.356 tỷ đồng. Đây là dự án thuộc sở hữu của Công ty TNHH MTV Nam Phong. 

Dự án quy hoạch khu nhà ở và dịch vụ đa năng Vũng Áng sẽ tích hợp nhiều tiện ích về giáo dục cho cư dân và người lao động.

Dự án này bao gồm các khu thương mại, khách sạn, siêu thị, khu nhà ở liền kề, trường mầm non, trạm xá… rộng 6.534 m2 và khu căn hộ, nhà ở, bãi xe, nhà ăn rộng 10.508 m2. Hiện một phần của dự án đã được xây dựng gồm 2 tòa căn hộ 12 tầng và khu nhà hàng – hội trường – tổ chức sự kiện 5 tầng. 

Đây là dự án tiềm năng nhằm đáp ứng nhu cầu chỗ ở và sinh hoạt của đội ngũ chuyên gia và người lao động tại các dự án lớn, dự án trọng điểm ở khu kinh tế Vũng Áng, đồng thời góp phần giảm áp lực về giải quyết nhu cầu nhà ở cho người lao động của chính quyền địa phương.

Hỗ trợ đắc lực cho chiến lược đầu tư giáo dục 

Lĩnh vực bất động sản nói chung và bất động sản giáo dục nói riêng là hướng đi được Tập đoàn Egroup đầu tư và định hướng từ nhiều năm trước, song được thể hiện rõ nét hơn tại các kế hoạch đầu tư trong vài năm trở lại đây. 

Tại Đại hội cổ đông thường niên hồi giữa tháng 3/2022, Công ty con của Egroup là Apax Holdings đã công bố mục tiêu mới là sẽ tiến tới sở hữu các cơ sở giáo dục sau khi đã gây dựng được hệ thống và khẳng định được giá trị của các thương hiệu trong hệ sinh thái giáo dục trên thị trường. 

Theo đó, Apax Holdings sẽ tập trung huy động sức mạnh tổng hợp từ việc bắt tay với các đối tác sở hữu bất động sản để cùng phát triển mạnh mẽ lĩnh vực bất động sản giáo dục nhằm xây dựng mô hình trải nghiệm giáo dục theo hai hướng khác biệt: 

Thứ nhất, xây dựng các khu trải nghiệm giáo dục kết hợp với nghỉ dưỡng, hướng đến phát triển các trường nội trú tại đó, xung quanh sẽ có các biệt thự nghỉ dưỡng dành cho các trường học tổ chức đưa học sinh đến có thể lưu trú, các gia đình đưa con cái đến có thể nghỉ ngơi. Mô hình này ở nước ngoài đã có và rất phát triển. 

Thứ hai, xây dựng các dự án nghỉ dưỡng và tích hợp các mô hình trải nghiệm giáo dục tại các khu du lịch, nghỉ dưỡng này như một tiện ích. Hiện tại, Apax Holdings đang đầu tư vào dự án Khu du lịch Hồng Quang - Long Hải, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, dự kiến tới đây sẽ được thí điểm để xây dựng theo mô hình này.

Tập đoàn Egroup sẽ thí điểm triển khai mô hình trải nghiệm giáo dục chất lượng cao kết hợp nghỉ dưỡng tại Khu du lịch Hồng Quang Long Hải.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai các hướng đầu tư mô hình trải nghiệm giáo dục này, Apax Holdings của Tập đoàn Egroup đã đề xuất phương án phát hành thêm 83,1 triệu cổ phiếu (tương đương 831,5 tỷ đồng) cho cổ đông hiện hữu, theo tỷ lệ 1:1 với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu để tăng vốn điều lệ lên gấp đôi là 1.663 tỷ đồng. 

Trong tổng số tiền dự kiến thu được từ đợt phát hành này, Apax Holdings sẽ dành 150 tỷ đồng để hợp tác đầu tư dự án Khu du lịch Hồng Quang Long Hải (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) nhằm triển khai thí điểm dịch vụ trải nghiệm giáo dục chất lượng cao tại đây. 

Như vậy, việc mở rộng sang lĩnh vực bất động sản là hướng đi giúp Apax Holdings nói riêng và Tập đoàn Egroup nói chung không chỉ gia tăng được giá trị tài sản, mà còn là điều kiên quan trọng giúp hiện thực hóa các mô hình và sản phẩm giáo dục mới trong hệ sinh thái của mình. Điều này cũng hứa hẹn sẽ mang đến những không gian trải nghiệm giáo dục ứng dụng công nghệ cao đẳng cấp cho học sinh, sinh viên Việt Nam./.