Giỏ hàng

Apax Holdings và chiến lược đường dài với bất động sản giáo dục

Apax Holdings và chiến lược đường dài với bất động sản giáo dục

Với sự gia nhập của khối tư nhân vào lĩnh vực giáo dục, bất động sản giáo dục được hình thành và ngày càng nhận được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư. "Mỏ vàng" này đang được các doanh nghiệp giáo dục chú ý khai thác nhờ tận dụng các lợi thế sẵn có về tiềm lực tài chính và kinh nghiệm trong quản lý, vận hành.

Nhiều hướng đầu tư bất động sản giáo dục

Theo nhiều nhà quan sát cho biết, thị trường bất động sản giáo dục ở Việt Nam được manh nha, phát triển trước hết là nhờ nhu cầu giáo dục ngày một tăng cao. Là quốc gia vốn coi trọng truyền thống hiếu học, với gần 100 triệu dân, trong đó trên 60% ở độ tuổi dưới 35, có nhu cầu học tập cao, Việt Nam được đánh giá là thị trường giàu tiềm năng để thu hút dòng vốn đầu tư vào giáo dục của các doanh nghiệp ở cả trong và ngoài nước.

Trên thực tế, các doanh nghiệp giáo dục tư nhân đã tham gia rất sôi động trong khoảng 10 năm trở lại đây, mang lại nhiều sự thay đổi cho giáo dục Việt Nam. Chính điều này đã kéo theo nhu cầu lớn về hạ tầng giáo dục nói chung và bất động sản giáo dục nói riêng. Không khó để nhận thấy những chuyển biến sôi động và ngày càng chuyên nghiệp ở mảng bất động sản giáo dục với những hướng đầu tư đa dạng.

Trước hết, phải kể đến các doanh nghiệp bất động sản, với lợi thế lớn về nguồn vốn, sở hữu quỹ đất rộng, ngoài đầu tư xây dựng nhà ở hay tiện ích cho cư dân, họ cũng đang chú trọng phát triển cả mảng bất động sản giáo dục, trong đó cụ thể là đầu tư xây dựng trường học trong dự án. Đây được coi là hướng đi mới giúp các dự án gia tăng giá trị và thanh khoản sản phẩm. Đồng thời, góp phần không nhỏ vào việc tạo dựng uy tín, lợi thế về thương hiệu của các chủ đầu tư trên thị trường. Điều này có thể được nhìn thấy rõ từ thực tế của Tập đoàn Vingroup với mô hình giáo dục phổ thông liên cấp Vinschool và trường đại học VinUni.

Hay trường hợp khác có thể kể đến như Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajico) – chủ đầu tư dự án Khu đô thị Ecopark hợp tác với chuỗi các đơn vị giáo dục trong nước và quốc tế, mở thêm các cơ sở giáo dục về gần với dự án, đáp ứng nhu cầu giáo dục của khách hàng khi chuyển đến sinh sống tại Ecopark (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên). Việc sử dụng hợp lý và phát huy tối đa công năng sử dụng của bất động sản giáo dục tại các dự án này cũng mang lại nguồn lợi nhuận đáng kể cho các doanh nghiệp trong dài hạn.

Dù vậy, trên thực tế gần đây, các hoạt động giao dịch các bất động sản giáo dục vẫn đang có xu hướng bùng nổ khi nhu cầu về trường, lớp cho học sinh tại các khu đô thị dường như vẫn chưa được đáp ứng đầy đủ, thậm chí còn trở thành vấn đề xã hội bức xúc. Không ít dự án hiện mới chỉ tập trung "xây nhà để bán" mà "bỏ quên" hàng loạt hạ tầng xã hội và tiện ích, trong đó có trường học như đã hứa hẹn với cư dân. Lý do chủ yếu là bởi mô hình trường học trong dự án cần quỹ đất lớn nhưng không mang lại lợi nhuận trước mắt cho các chủ dự án như việc xây nhà ở. Nắm bắt cơ hội và "dự địa" đầu tư này, nhiều đơn vị đầu tư giáo dục chuyên nghiệp lại có hướng hợp tác với các chủ đầu tư hoặc thuê lại mặt bằng để kinh doanh giáo dục. Điều này cũng khiến nhu cầu tìm kiếm, giao dịch các bất động sản giáo dục ngày càng trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Hướng đi của người chuyên tâm giáo dục

Trong số các doanh nghiệp tham gia đầu tư bất động sản giáo dục, mới đây Apax Holdings - một thành viên của tập đoàn giáo dục hàng đầu Việt Nam – Egroup, cũng đã công bố chiến lược đầu tư sâu hơn vào khai thác lĩnh vực này. Tuy nhiên, là doanh nghiệp xác định đầu tư chuyên tâm vào lĩnh vực giáo dục ứng dụng công nghệ cao, Apax Holdings có cách tiếp cận hoàn toàn khác.

Apax Holdings và chiến lược đường dài với bất động sản giáo dục - Ảnh 1.

Apax Holdings hiện đã có hệ sinh thái giáo dục tiên tiến, ứng dụng công nghệ cao hàng đầu Việt Nam sau 5 năm nhờ chiến lược phát triển theo mô hình chuỗi.

Với tâm niệm, làm giáo dục trước hết phải tạo ra được sự chuyển biến thực chất trong tư duy, cách thức tiếp nhận kiến thức, làm chủ công nghệ trong học tập và làm việc của người học, ngay từ ban đầu, Apax Holdings luôn chú trọng vào việc nâng cao chất lượng đào tạo thông qua hợp tác với các đối tác quốc tế đưa về nước các mô hình giáo dục kiến thức, kỹ năng bổ trợ tiên tiến, tồn tại song song và bổ khuyết cho hệ thống giáo dục hiện tại. Qua đó, tạo đà cho học sinh Việt Nam thay đổi tư duy, phát triển nền tảng kiến thức và kỹ năng cần thiết để tự tin làm việc trong môi trường hội nhập toàn cầu.

Tuy nhiên, làm giáo dục là con đường dài, đòi hỏi nguồn đầu tư lớn, đặc biệt là mặt bằng và hệ thống cơ sở vật chất giáo dục. Là doanh nghiệp đi sau, Apax Holdings cũng gặp phải những khó khăn với bài toán về bất động sản giáo dục. Đại diện Apax Holdings nhìn nhận, giai đoạn đầu khi nguồn tài chính còn hạn hẹp, việc mua đất xây trường là khó khả thi đối với một hệ thống có độ phủ rộng trên toàn quốc do đòi hỏi nguồn kinh phí rất lớn và cần nhiều thời gian, công sức tích lũy. Do đó, Apax Holdings quyết định thuê mặt bằng để làm các cơ sở giáo dục.

Cũng theo vị đại diện này cho biết, đơn vị đã lựa chọn thiết kế quy mô các cơ sở giáo dục nhỏ gọn, diện tích khoảng 500 – 700m2, "bám" vào các khu dân cư và trường học, giúp phụ huynh thuận tiện đưa đón con. Đây cũng là bí quyết để giải quyết tối ưu các chi phí đầu tư ban đầu về mặt bằng và giúp chuỗi đi nhanh hơn so với các đối thủ trên thị trường ở cùng phân khúc. Sau khi "tập dượt" thành công từ các cơ sở ban đầu và tìm ra công thức chuẩn về diện tích, định biên nhân sự, số phòng học, số học viên, thời gian lấp đầy…, các cơ sở giáo dục thuộc hệ sinh thái của Apax Holdings như: Apax LeadersSTEAMe GARTEN hay Englishnow đã có thể mở mới liên tục với chất lượng ổn định và tiêu chuẩn đồng nhất.

Bên cạnh đó, Apax Holdings còn chủ động bắt tay với các đối tác bất động sản để cùng tối ưu hóa, gia tăng giá trị tài sản của bất động sản giáo dục và góp phần đem đến cơ hội tiếp cận giáo dục chất lượng cao cho hàng vạn trẻ em Việt Nam, đặc biệt là tại các khu dân cư cao cấp ở các thành phố lớn như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Quảng Ninh...

Dù gia nhập lĩnh vực đầu tư giáo dục chưa lâu, song Apax Holdings đang nổi lên là doanh nghiệp trẻ có tư duy mới với lộ trình phát triển vững chắc. Lựa chọn cách đi tắt đón đầu, Apax Holdings chủ trương lấy công nghệ làm nền tảng, đưa những thành tựu và chất xám của các mô hình giáo dục tiến bộ nhất của quốc tế về Việt Nam và kết hợp chiến lược phát triển theo mô hình chuỗi để tiến xa nhanh nhất. Nhờ đó, chỉ sau 5 năm, Apax Holdings hiện đã sở hữu hệ sinh thái giáo dục tiên tiến, ứng dụng công nghệ cao hàng đầu Việt Nam.

Sẽ không chỉ có bất động sản giáo dục

Sau khi đảm bảo được sự phát triển ổn định và có tích lũy, Apax Holdings chuyển hướng chiến lược đầu tư bất động sản giáo dục với tâm thế "tự chủ" hơn. Điều này được thể hiện qua động thái mua đất xây trường phục vụ mục tiêu đầu tư giáo dục bền vững và dài hạn. Việc rót tiền mua hơn 7000m2 đất ở phường Vĩnh Tuy từ năm 2019 để phục vụ dự án xây dựng Trường Firbank Australia (ngôi trường liên cấp có các cấp học từ mầm non đến trung học phổ thông với tiêu chuẩn giáo dục của Firbank Grammar School - một ngôi trường với bề dày lịch sử hơn 100 năm và nằm trong Top hệ thống giáo dục tại Úc) là một ví dụ điển hình như vậy.

Ngoài ra, trong thời điểm dịch Covid-19 hoành hành suốt hơn 2 năm qua, hàng loạt chủ cơ sở đào tạo tiếng Anh và mầm non tư thục "gục ngã", ồ ạt rao bán, sang nhượng, song với lợi thế của doanh nghiệp lớn, Apax Holdings chủ động nắm bắt cơ hội, đẩy mạnh phương thức M&A (mua bán - sáp nhập) đối với các cơ sở giáo dục này nhằm tái cấu trúc và mở rộng thêm cho hệ thống.

Apax Holdings và chiến lược đường dài với bất động sản giáo dục - Ảnh 2.

Apax Holdings dự kiến sẽ dùng 300 tỷ đồng để góp vốn hợp tác đầu tư dự án bất động sản tại khu du lịch Hồng Quang Long Hải - Vũng Tàu.

Không dừng lại ở đó, với phương châm "đi cùng nhau để cùng tiến xa", mới đây Apax Holdings còn huy động sức mạnh tổng hợp từ việc bắt tay với các đối tác sở hữu bất động sản để cùng phát triển mạnh mẽ lĩnh vực bất động sản giáo dục và tích hợp các mô hình trải nghiệm giáo dục tại các khu du lịch, nghỉ dưỡng này.

Apax Holdings có đang đề xuất kế hoạch phát hành 83,1 triệu cổ phiếu (tương đương 831,5 tỷ đồng) cho cổ đông hiện hữu, theo tỷ lệ 1:1 với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu để tăng vốn điều lệ lên 1.663 tỷ đồng, dự kiến được trình tại Đại hội thường niên năm 2022 vào ngày 16/3 tới đây. Đáng lưu ý, Apax Holdings cho biết sẽ dùng 300 tỷ đồng để góp vốn hợp tác đầu tư dự án bất động sản tại khu du lịch Hồng Quang Long Hải - Vũng Tàu. Đây không chỉ là nơi kinh doanh dịch vụ nghỉ dưỡng mà còn là nơi thí điểm triển khai các dịch vụ trải nghiệm giáo dục tinh hoa hiện có của Apax Holdings, hứa hẹn sẽ đem lại nhiều cảm xúc ấn tượng, bổ ích cho các con trong thời gian lưu trú cùng gia đình.

Trong chia sẻ trước đây, đại diện Apax Holdings còn tiết lộ, Apax Holdings không chỉ đầu tư bất động sản giáo dục mà rộng hơn là cung cấp đa dạng các dịch vụ về cơ sở hạ tầng giáo dục. Đó là tất cả các giải pháp về mặt bằng, cơ sở vật chất, kỹ thuật, trang thiết bị được sử dụng để phục vụ cho các hoạt động giáo dục, mà bất động sản giáo dục chỉ là một phần trong số đó. Đây cũng là thế mạnh vốn có và bài học kinh nghiệm thành công trong quản lý, vận hành các cơ sở giáo dục mà Apax Holdings đã đạt được và mong muốn phát huy, chia sẻ với các đối tác tâm huyết với giáo dục đường dài./.

Nguồn: CafeF