Giỏ hàng

Đầu tư vào thị trường đào tạo tiếng Anh vẫn đang là cơ hội lớn

Là ngôn ngữ phổ biến nhất trên Thế giới, giao tiếp tiếng Anh đang trở thành yêu cầu gần như “bắt buộc” với con người trong thời kỳ hội nhập. Xu hướng này tạo nên thị trường đào tạo Anh ngữ đầy sôi động với nhiều cơ hội lớn. Tuy vậy, ưu thế dường như vẫn thuộc về các hệ thống Anh ngữ có sự đầu tư bài bản và mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao, giúp người học không chỉ tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh mà còn phát triển toàn diện về năng lực tư duy và các kỹ năng cần thiết để trở thành công dân toàn cầu.

 

Tiềm năng rộng lớn

Nền kinh tế nước ta đang hội nhập với “độ mở” cao, tạo môi trường thuận lợi để các tập đoàn đa quốc gia đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam. Điều này càng thúc đẩy nhu cầu trang bị năng lực ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh đối với nhân lực Việt để có thể sẵn sàng tham gia vào môi trường làm việc chuyên nghiệp với mức thu nhập hấp dẫn tại các doanh nghiệp nước ngoài.

Đó cũng là lý do khiến nhu cầu học tiếng Anh những năm gần đây đang có xu hướng ngày càng được “nới rộng” về đối tượng, không chỉ giới hạn ở các nhóm tuổi học sinh nhỏ tuổi hay các sinh viên có nhu cầu học lấy chứng chỉ quốc tế để ra trường hay đi du học.

Trong khi đó, theo nhận định của một số chuyên gia giáo dục, thực trạng trình độ ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng ở nước ta vẫn còn rất yếu. Năm 2019, theo xếp hạng của công ty English First (Thụy Điển), Việt Nam chỉ xếp thứ 65 trên 100 quốc gia về chỉ số đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh (EF English Proficiency Index). Thống kê này còn cho thấy, Việt Nam tụt hạng liên tục từ năm 2015, cùng với số lượng các nước khảo sát tăng lên.

Thực tế này đang thúc đẩy một thị trường đào tạo Anh ngữ trong nước hết sức sôi động với hàng trăm tên tuổi. Tuy nhiên, các trung tâm tiếng Anh ở Việt Nam nhìn chung phần lớn vẫn chưa thể đáp ứng mong mỏi của người học về giao tiếp căn bản cũng như năng lực sử dụng tiếng Anh trong học tập cũng như trong cuộc sống hằng ngày.

Phụ huynh Việt Nam đang có xu hướng cho con tiếp xúc với môi trường tiếng Anh từ sớm.

 

Hơn nữa, đại dịch Covid-19 khiến nhiều cơ sở giáo dục ngoài công lập nói chung và các trung tâm Anh ngữ nói riêng buộc phải đóng cửa càng khiến thị trường đào tạo tiếng Anh tại Việt Nam vốn đã tiềm năng, nay càng trở nên màu mỡ hơn bao giờ hết.

Đặc biệt, trước bối cảnh hội nhập quốc tế mạnh mẽ, Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm, khuyến khích các doanh nghiệp trong nước cũng như nước ngoài được tiếp cận và tham gia đầu tư vào thị trường đào tạo ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng. Qua đó, giúp giải quyết “điểm nghẽn” trong hành trình vươn ra toàn cầu của Việt Nam.

 

Lợi nhuận vẫn hấp dẫn

Theo báo cáo tài chính của nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào thị trường đào tạo Anh ngữ tại Việt Nam cho thấy, năm 2020 và 2021 dù chịu tác động nặng nề của dịch bệnh nhưng thị trường này vẫn đạt được mức tăng trưởng mạnh mẽ.