Giỏ hàng

Đầu tư vào tri thức đem lại lợi nhuận cao nhất

Đó là câu nói bất hủ của chính trị gia và nhà khoa học nổi tiếng người Mỹ Benjamin Franklin, tạo điểm tựa niềm tin cho những chủ thể quyết tâm gieo hạt mầm tri thức đến cộng đồng.

“Đầu tư giáo dục là con đường dài, nhưng đáng để theo đuổi”

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Apax Holdings Nguyễn Ngọc Thủy đã nhận định như vậy sau hành trình Ông cùng các cộng sự dành tâm huyết và nỗ lực phát triển hệ sinh thái giáo dục chất lượng cao tại Việt Nam.

Với chiến lược “Mượn – Giành – Dẫn” và khát vọng mang tri thức thế giới về với Việt Nam, sau hơn 5 năm đầu tư lĩnh vực giáo dục, Apax Holdings đã chinh phục hàng vạn học sinh và gia đình bằng chất lượng dịch vụ đào tạo, trở thành thương hiệu nổi bật, được yêu thích nhất trên thị trường giáo dục tại Việt Nam. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 bất ngờ xảy ra năm 2020 đã gây ra những khó khăn chưa từng có cho nền kinh tế, cho các doanh nghiệp, khi rất nhiều hoạt động phải tạm ngưng lại, tìm cách tổ chức mới nhằm giữ an toàn sức khỏe cho mọi người.

Apax Holdings đã linh hoạt chuyển đổi chiến lược đào tạo nhằm trụ vững trên thương trường sau hơn 2 năm đại dịch.

Là doanh nghiệp có lợi thế công nghệ nên Apax Holdings nhanh chóng chuyển đổi hình thức đào tạo sang nền tảng Online, nhưng Công ty cũng ít nhiều phải chịu những ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch. Sau 2 năm đại dịch, Apax Holdings đã tiến hành nhiều bước thay đổi trong chiến lược đào tạo nhằm trụ vững trên thương trường. Tại Đại hội đồng cổ đông năm 2022 vừa qua, Chủ tịch Apax Holdings tự tin khẳng định, giai đoạn khó khăn nhất với Công ty đã đi qua. Năm 2022, Công ty sẽ trở lại mạnh mẽ với tăng trưởng thậm chí có thể sẽ cao hơn giai đoạn trước.

Niềm tin về sự trở lại mạnh mẽ của Apax Holdings được đặt trong bối cảnh Chính phủ quyết tâm phục hồi tăng trưởng kinh tế năm 2022 ở mức 6,5-7%, khôi phục lại việc làm và thu nhập cao hơn cho người dân. Trong chiến lược phát triển dài hạn của đất nước, Chính phủ công bố mục tiêu thu nhập bình quân của Việt Nam đạt khoảng 5.000 USD/người vào năm 2025, từ mức dưới 3.900 USD/người hiện nay. Khi thu nhập cải thiện, khoản đầu tư đầu tiên và đáng nhất mà mọi gia đình Việt Nam hướng đến chính là đầu tư cho giáo dục. Sự quan tâm đến giáo dục trong mỗi gia đình Việt Nam sẽ tạo nên tương lai phát triển cho đất nước, đồng thời mở cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp kiên định phát triển giáo dục chất lượng cao như Apax Holdings.

Năm 2022, để trở lại đà tăng trưởng cao và tiếp tục mở rộng con đường phát triển, Apax Holdings cho biết sẽ tiếp tục chiến lược đầu tư phát triển thương hiệu Apax Leaders lên vị thế số 1 cả về thị phần và độ phủ tại thị trường Việt Nam. Bên cạnh việc tập trung hoàn thiện 130 trung tâm hiện có với công suất phục vụ nhu cầu học tập cho từ 88.000 tới 150.000 học viên, Apax Leaders sẽ được đầu tư phát triển mảng đào tạo tiếng Anh online chất lượng cao qua hệ thống Apax Virtual School.

Với iGarten, Apax Holdings sẽ đẩy mạnh hoạt động của 16 trường mầm non hiện có, đồng thời xây dựng và mở mới 6 trường mầm non STEAMe GARTEN trên cả nước nhằm đáp ứng nhu cầu cho con học các trường mầm non chất lượng cao của đông đảo phụ huynh.

Với English Now Global, Apax Holdings sẽ mở thêm 4 trung tâm mới tại các tỉnh, thành, nâng tổng số lên 10 trung tâm vận hành trên cả nước. Đồng thời, tập trung phát triển sản phẩm giáo dục tiếng Anh online Englishnow Co-Learning giúp học sinh rèn luyện tính chủ động trong học tập với tiến độ học tập cá nhân hóa, giảm sự phụ thuộc vào các phương pháp học truyền thống. Đây được coi là yếu tố quan trọng để học sinh làm chủ kiến thức trước những thay đổi bất ngờ của yếu tố ngoại cảnh như dịch bệnh Covid-19.

Apax Holdings đẩy nhanh quá trình xây dựng trường liên cấp để đưa vào vận hành, tuyển sinh trong năm học 2023 - 2024

Với Trường liên cấp Firbank Australia, sau 2 năm chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, việc xây dựng trường học, khung chương trình giảng dạy cũng bị ảnh hưởng đáng kể. Trong năm 2022, Apax Holdings sẽ tiếp tục đầu tư đẩy nhanh quá trình xây dựng trường học, khung chương trình giảng dạy để đưa vào vận hành, tuyển sinh trong năm học 2023 - 2024. Firbank Australia hứa hẹn sẽ là mảng ghép giúp san bằng khoảng cách về nền tảng, chất lượng giáo dục của Việt Nam với các nước phát triển trên thế giới.

Ngoài chương trình học bản quyền của Firbank Australia, hệ thống trường liên cấp chất lượng cao song ngữ STEAMe SCHOOLS cũng được phát triển song hành, với các lớp học từ lớp 1 cho đến lớp 12. Dự kiến, đến 2027, STEAMe SCHOOLs sẽ có 6 trường liên cấp tại Hà Nội, Hạ Long, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh, sau đó sẽ tiếp tục vươn tới các tỉnh, thành phố khác trên cả nước.

Đặc biệt, Apax Holdings còn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản giáo dục với việc bắt tay với các đối tác bất động sản, cùng phát triển các mô hình trải nghiệm giáo dục tại các khu du lịch, nghỉ dưỡng. Đây là một hướng đi rất mới, có khả năng nâng tầm giá trị của Apax Holdings trong tương lai.

 

Chính sách luôn dành ưu đãi cao nhất cho lĩnh vực giáo dục

Việt Nam luôn coi giáo dục là quốc sách hàng đầu, nên luôn trân trọng và dành nhiều ưu đãi cho các cơ sở, doanh nghiệp giáo dục và các dịch vụ giáo dục. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 kéo dài, tháng 2/2022, Bộ Tài chính đã có đề xuất với Thủ tướng Chính phủ về chính sách thuế đối với các cơ sở, doanh nghiệp giáo dục và các dịch vụ giáo dục. Theo Bộ Tài chính, hệ thống chính sách thuế hiện hành có chính sách ưu đãi thuế nhằm khuyến khích một số lĩnh vực trọng tâm, trong đó lĩnh vực giáo dục và đào tạo luôn được ưu tiên áp dụng các chính sách ưu đãi thuế cao nhất nhằm khuyến khích phát triển lĩnh vực này.

 

Đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho tương lai.

Nếu như doanh nghiệp thông thường phải chịu thuế suất 20% cho thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) thì Luật thuế TNDN quy định, áp dụng thuế suất ưu đãi 10% trong suốt thời gian hoạt động đối với thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện hoạt động xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Đồng thời, trường hợp doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư mới trong lĩnh vực xã hội hóa giáo dục và đào tạo tại địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn thì được miễn thuế 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp tối đa trong 9 năm tiếp theo; doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư mới trong lĩnh vực xã hội hóa giáo dục và đào tạo tại địa bàn khác thì được miễn thuế 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp tối đa trong 5 năm tiếp theo.

Luật thuế giá trị gia tăng (GTGT) thì quy định, hầu hết hàng hóa, dịch vụ thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT bao gồm: Dạy học, dạy nghề; hoạt động xuất bản, nhập khẩu, phát hành báo, tạp chí, bản tin chuyên ngành, sách chính trị, sách giáo khoa, giáo trình, sách văn bản pháp luật, sách khoa học - kỹ thuật... qua đó góp phần giảm chi phí, giá thành của các sản phẩm, dịch vụ giáo dục.

Các Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp quy định, giáo dục là ngành nghề ưu đãi đầu tư và được áp dụng các chính sách ưu đãi như miễn thuế nhập khẩu để tạo tài sản cố định của đối tượng được hưởng ưu đãi đầu tư; miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu chuyên dùng trong nước chưa sản xuất được phục vụ cho giáo dục; miễn thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đối với đất của cơ sở thực hiện xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục...

Về tiền thuê đất, theo quy định tại Nghị định số 59/2008/NĐ-CP ngày 30/5/2008 và Nghị định số 59/2014/NĐ-CP thì các dự án xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo được ưu đãi với mức tối đa là miễn tiền thuê đất cho toàn bộ thời gian của dự án, mức tối thiểu bằng mức ưu đãi theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật về đầu tư…

Với tư duy coi giáo dục là quốc sách hàng đầu, nền tảng chính sách thuận lợi đang tạo nên cơ hội rất lớn cho những doanh nghiệp kiên định và dấn thân đầu tư trong lĩnh vực giáo dục. Không chỉ khát vọng “mang thế giới đến Việt Nam”, năm 2022, Apax Holdings sẽ thực hiện một bước tiến mới đó là đẩy mạnh đưa sản phẩm giáo dục Việt Nam ra với thế giới với mục tiêu là 1 triệu học sinh sau đó là hàng triệu học sinh học tiếng Anh trên các nền tảng online, offline để mang đến những dịch vụ giáo dục tốt nhất cho học sinh Việt Nam và thế giới.

“Đầu tư vào tri thức đem lại lợi nhuận cao nhất”. Chính trị gia và nhà khoa học Benjamin Franklin để lại câu nói bất hủ đó và dường như câu nói đó đang soi sáng con đường cho Apax Holdings…