Giỏ hàng

Ban Lãnh đạo Apax Leaders đạt được nhiều thỏa thuận tốt với phụ huynh, cổ đông tiếp tục đồng hành tái cấu trúc giai đoạn 2

Trong giai đoạn 1 tái cấu trúc Apax Leaders, 31 trung tâm đầu tiên đã được mở cửa trở lại. Cổ đông, nhà đầu tư được trả nợ bằng bất động sản hoặc chuyển đổi một phần số tiền đầu tư sang các khoá học sau khi Apax tái cấu trúc thành công.
 
Apax Leaders liên tục đạt được các thỏa thuận tốt 
 
Vào chiều nay (9/4/2023), ông Nguyễn Ngọc Thuỷ (Shark Thuỷ) – CTHĐQT Tập đoàn Egroup và ông Nguyễn Anh Tuấn – TGĐ điều hành Apax Leaders đã có 2 cuộc đối thoại, gặp mặt phụ huynh Apax tại TP Hồ Chí Minh, được biết một trong hai cuộc gặp này là lần đối thoại thứ 3 của Ban lãnh đạo Apax với một nhóm phụ huynh khi chưa đi đến những thỏa thuận cuối cùng trong 2 cuộc gặp trước. Điều này cho thấy sự nghiêm túc và quyết liệt của phía Apax Leaders nhằm thống nhất được các phương án nhằm giải quyết tối đa các vấn đề tồn đọng đối với phụ huynh.
 
Ban Lãnh Đạo Apax Leaders tiếp tục gặp mặt đối thoại với phụ huynh tại Tp Hồ Chí Minh…

…Nhằm thống nhất các phương án giải quyết tối đa tồn đọng đang gặp phải 

Trước đó, vào ngày 2/4/2023. Lãnh đạo Tập đoàn Egroup cũng đã có cuộc họp trực tuyến với cổ đông, nhà đầu tư để báo cáo kết quả tái cấu trúc Apax Leaders giai đoạn 1.

Men sitting at a table

Description automatically generated with low confidence

Ông Nguyễn Ngọc Thuỷ - CTHĐQT Egroup (bên trái) và ông Nguyễn Anh Tuấn - TGĐ điều hành Apax Leaders trong buổi họp tổng kết tái cấu trúc giai đoạn 1 Apax.

Theo báo cáo từ ông Tuấn, quá trình tái cấu trúc hệ thống Apax nhằm đưa các trung tâm quay lại hoạt động ổn định và chất lượng bước đầu đã đạt được thành công với 31 trung tâm trên toàn quốc được mở cửa hoạt động bình thường trở lại ở giai đoạn 1.

A person teaching a class

Description automatically generated with low confidence

31 trung tâm Apax English/Apax Leaders đầu tiên đã mở cửa hoạt động trở lại (Ảnh: Apax English Times City ngày 21/3/2023)

Theo ông Tuấn, ba yếu tố quan trọng nhất của một trung tâm Anh ngữ là: Chương trình học, Giáo viên và Chăm sóc khách hàng. Việc mở cửa trở lại các trung tâm và hoàn thành ký hợp đồng với đối tác cung cấp chương trình bản quyền chất lượng như cũ bước tiến quan trọng nhất. Từ ngày 10/04, các học viên bắt đầu học tập ổn định theo chương trình và trên nền tảng hiện đại của Chungdahm Learning. 

Trong thời gian tới, công ty sẽ kiện toàn hệ thống chăm sóc khách hàng, tiến hành rà soát và chuẩn hóa 80% quy trình, quy định theo hướng đơn giản hóa để nhân viên có thể triển khai công việc nhanh chóng, đồng thời định biên lại nhân sự và quỹ lương tại mỗi trung tâm, đảm bảo sự tinh gọn và hiệu quả tối đa. 

Về vấn đề giáo viên, hiện nay Apax liên tục nhận được những tín hiệu tốt và tích cực khi nhiều giáo viên từ các nước bản ngữ đã đề nghị sang Việt Nam và trực tiếp giảng dạy tại Apax Leaders. Trong tháng 4 và tháng 5/2023, dự kiến Apax Leaders sẽ đón thêm hơn 30 giáo viên mới.

Cổ đông, nhà đầu tư trực tiếp hỗ trợ mở lại trung tâm

A picture containing text, floor, indoor, box

Description automatically generated

Nhà đầu tư chung tay góp sức sắp xếp giáo trình, vật dụng học tập cho học viên tại trung tâm 

Ông Tuấn cũng cho biết thêm, để bước đầu đạt được thành công trong tái cấu trúc đợt 1, Apax Leaders đã nhận được nhiều sự ủng hộ về tài chính lẫn tinh thần từ các nhà đầu tư của công ty. Không những ủng hộ, đóng góp về tài chính, nhiều nhà đầu tư đã xuống từng trung tâm hỗ trợ liên lạc với phụ huynh, sắp xếp vật dụng, giáo trình, vận chuyển hàng hóa… Đây là một điều vô cùng tích cực và cho thấy sự khả thi trong việc đưa Apax phục hồi trở lại thời điểm trước đại dịch năm 2018 - 2019.

A group of people sitting at a table with computers

Description automatically generated with medium confidence
Apax Leaders nhận được nhiều sự ủng hộ từ nhà đầu tư trong quá trình tái cấu trúc đợt 1
 
Cần 180 tỷ để mở thêm các trung tâm mới 
 
Trong buổi họp, ông Tuấn nhấn mạnh mục tiêu sẽ mở cửa trở lại thêm 3-5 trung tâm trong tháng 4 và đến tháng 5/2023 sẽ đạt con số 44 trung tâm hoạt động bình thường. Chuỗi trung tâm tiếng Anh này dự tính lấy lại mốc 52 chi nhánh hoạt động vào tháng 6/2023. Ông Tuấn cho biết, một số chi nhánh trong kế hoạch đều phải xây dựng lại toàn bộ.
 
Để mở lại số lượng trung tâm kể trên theo kế hoạch, Apax cần thêm khoảng 180 tỷ đồng. Nhiều nhà đầu tư đã ủng hộ tài chính, đồng thời nhiều phương án cấu trúc tài chính khác cũng đang được công ty thực hiện để có đủ số ngân sách này. Những thành quả trong giai đoạn 1 là minh chứng để các nhà đầu tư, cổ đông, phụ huynh tin tưởng và ủng hộ tạo điều kiện để Apax Leaders tiến hành giai đoạn 2 và có khả năng cố gắng hoàn thành giai đoạn 3 vào tháng 7/2023.
 
Phương án xử lý nợ cho nhà đầu tư
 
Ngoài nội dung báo cáo kết quả tái cấu trúc giai đoạn 1, nhiều nhà đầu tư đã đặt câu hỏi về phương án hoán đổi nợ của nhà đầu tư và trái chủ. Trả lời thắc mắc của cổ đông về thứ tự ưu tiên hoàn trả các khoản tiền đầu tư, ông Thuỷ cho biết Tập đoàn sẽ có phương án vận hành riêng để giải quyết vấn đề này theo nguyên tắc tiền ở đâu sẽ ưu tiên chi trả ở đó trước. Theo đó, dòng tiền thu về từ hoạt động kinh doanh của Apax sẽ được cân đối sử dụng để hoàn trả lại học phí cho phụ huynh rút phí và cho các nhà đầu tư tham gia chương trình tái cấu trúc. Trên Tập đoàn sẽ có hai dòng tiền để chi trả cho cổ đông, một là trả bằng tài sản và bất động sản; hai là nguồn thu từ các đơn vị thành viên. Và khi tập đoàn có dòng tiền, sẽ ưu tiên chi trả cho các nhà đầu tư có hoàn cảnh khó khăn trước và chi trả đều cho các nhà đầu tư theo thời hạn hợp đồng.
 
Trước câu hỏi liệu cổ đông có thể chuyển các khoản đầu tư vào Egroup sang học phí tại các đơn vị thành viên hay không, ông Nguyễn Ngọc Thuỷ khẳng định BLĐ Tập đoàn sẽ ra chính sách chuyển một phần các khoản đầu tư của cổ đông, trái chủ sang các khóa học, nhưng vẫn dựa trên tinh thần các đơn vị phải có nguồn thu để duy trì hoạt động kinh doanh và phát triển.
 
Ông Thuỷ khẳng định sẽ quyết liệt tập trung giảm nợ bằng nhiều giải pháp, song song với việc tiếp tục tăng trưởng. Dự kiến, đến hết tháng 7/2023, Apax sẽ kết thúc tái cấu trúc và có dòng tiền dương. Nhưng theo ông Thuỷ, Tập đoàn cần tối thiểu 3 năm để khôi phục trở lại và bắt đầu có khả năng chi trả các khoản nợ. Trong thời gian đó, Tập đoàn rất mong muốn nhận được sự ủng hộ từ phía các nhà đầu tư, phụ huynh, đối tác và CBNV.