Giỏ hàng

Tại sao phát triển năng lực tư duy là cần thiết?

Đào tạo năng lực tư duy tại Việt Nam đang trở thành xu hướng giáo dục tất yếu

VTV.vn - Việc đầu tư cho con trẻ học phát triển năng lực tư duy đang dần trở thành xu hướng tất yếu trong giáo dục, thậm chí trước cả một số kỹ năng khác.

Đào tạo năng lực tư duy trên thế giới

Trong môi trường hội nhập, để thích ứng và tồn tại, bên cạnh ngôn ngữ quốc tế, thế hệ trẻ cần phải được trang bị năng lực tư duy sáng tạo. Tại nhiều nước phát triển trên thế giới, giáo dục năng lực tư duy luôn được coi là mục tiêu của giáo dục hiện đại. Do đó, các mô hình đào tạo và phát triển năng lực tư duy từ lâu đã ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của phát triển giáo dục hiện đại. Nổi bật trong số đó là các mô hình đào tạo năng lực tư duy của CMS Edu Hàn Quốc. Đây là Tập đoàn hàng đầu cung cấp các chương trình đào tạo năng lực tư duy với lịch sử hoạt động hơn 20 năm.

Chương trình được xây dựng bởi Ông Lee Chung Koog –  Phó Chủ tịch Hiệp hội Olympiad Toán học thế giới (WMO) và các giáo sư hàng đầu thế giới. Đến nay, chương trình này đã phát triển thành công tại nhiều quốc gia.

Theo đó, phương pháp giáo dục "Maieutic" (gợi hỏi) khuyến khích học sinh liên tục đặt câu hỏi, thay vì thụ động tiếp thu một chiều những điều được dạy được coi là một giải pháp hiệu quả. Với phương pháp này, học sinh sẽ hiểu được bản chất của khái niệm và nguyên tắc bằng cách tự đặt câu hỏi và tự tìm lời giải cho mình thay vì học kiểu máy móc như các phương pháp thường thấy. Nội dung chương trình mang tính hệ thống, bảo đảm cho trẻ phát triển năng lực tư duy một cách toàn diện và có lộ trình theo từng cấp độ: từ Tư duy cơ bản, Tư duy logic, Tư duy toán học tới Tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề. 

Do năng lực tư duy là khái niệm mang tính trừu tượng và tổng hợp của nhiều khía cạnh khác nhau nên cần chú ý tới tất cả các yếu tố cấu thành của nó. Vì thế, các chương trình đào tạo về phát triển năng lực tư duy của CMS Edu cũng được thiết kế và tích hợp kiến thức một cách toàn diện: tư duy gắn liền với ngôn ngữ, kỹ năng xã hội và giao tiếp. Theo đó, không đơn thuần là dạy Toán, chương trình học tập trung tích hợp các nội dung giáo dục thông qua các hoạt động như: tương tác, kể chuyện, làm việc nhóm,… Đồng thời, khuyến khích khả năng quan sát, mức độ tập trung cũng như các kỹ năng tư duy phản biện của trẻ. Từ đó, kiến thức, ngôn ngữ cùng sự tự tin sẽ phát triển trong tâm hồn của con trẻ một cách thật tự nhiên.

Đào tạo năng lực tư duy ở Việt Nam

Tại Việt Nam, trước bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng và sự tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhiều mô hình giáo dục mới, hiện đại đã và đang phát triển mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người học nhằm trang bị các kiến thức, kỹ năng mới cho thế hệ công dân toàn cầu. Khoảng 3 năm trở lại đây, các chương trình giáo dục ngày càng được quan tâm, chú trọng phát triển nhiều hơn, đặc biệt là các chương trình ưu tiên dành cho thế hệ trẻ như: các chương trình giáo dục trực tuyến, mô hình giáo dục STEM, đào tạo năng lực tư duy và đào tạo ngôn ngữ quốc tế,…

Tại sao phát triển năng lực tư duy là cần thiết? - Ảnh 1.

Vinh danh học sinh tài năng, đạt thành tích cao tại nhiều cuộc thi trong nước và quốc tế

Trong số các chương trình giáo dục mới, đào tạo năng lực tư duy là chương trình được đông đảo phụ huynh quan tâm, đón nhận. Đáp ứng nhu cầu này, Tập đoàn Egroup đã hợp tác với Tập đoàn Giáo dục CMS Edu Hàn Quốc đưa mô hình đào tạo năng lực tư duy CMS Edu Hàn Quốc về Việt Nam vào tháng 4/2018 với tên gọi Hệ thống trung tâm phát triển Năng lực tư duy và Sáng tạo quốc tế CMS Edu (gọi tắt là CMS Edu Việt Nam). Chương trình giúp kích thích trí tò mò, phát triển năng lực tư duy toàn diện, khả năng tưởng tượng, suy nghĩ sáng tạo và rèn luyện các kỹ năng của trẻ thông qua các hoạt động và kiến thức tích hợp, trong đó có môn Toán.

Nhằm ghi nhận sự trưởng thành và vinh danh những gương mặt xuất sắc & những gương mặt hoàn thiện chương chương trình và lộ trình năm học mới, lần đầu tiên CMS Edu Việt Nam tổ chức Lễ vinh danh và trao chứng chỉ cho học sinh với tên gọi "Hành trình trưởng thành". Sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu chặng đường dài các bạn nhỏ đã gắn bó cùng CMS Edu Việt Nam, mang năng lực tư duy ứng dụng vào học tập và đời sống.

Tại lễ vinh danhCMS Edu Việt Nam đã trao chứng chỉ và vinh danh 299 học sinh tại 10 trung tâm. Trong đó, Nhiều học sinh tài năng đã đạt được nhiều thành tích cao tại những cuộc thi trong nước và quốc tế như: Kỳ thi Olympic quốc tế ASMO, Olympic Toán Tiếng Anh Seamo, Olympic Toán Titan, Toán Hoa Kỳ AMO, Toán Kangaroo, Violympic… và nhiều kỳ thi Toán học khác.

Nguồn: VTV News